Chủ Nhật, 21/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

New Zealand ký hiệp định tự do thương mại với Trung Quốc  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

New Zealand ký hiệp định tự do thương mại với Trung Quốc  

Nguồn: AP

(TBKTSG Online) – New Zealand trở thành nước phát triển đầu tiên ký hiệp định tự do thương mại với Trung Quốc sau 14 vòng đàm phán kéo dài 3 năm. Thỏa thuận này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-10-2008.

Thuế suất đối với hàng xuất khẩu của New Zealand sang Trung Quốc chỉ còn 5% hay thấp hơn, thậm chí bằng 0. Các mặt hàng xuất khẩu của New Zealand hiện phải chịu mức thuế suất cao sẽ lần lượt được cắt giảm theo biểu thời gian nhất định, với 31% hàng xuất khẩu của New Zealand sang Trung Quốc dự kiến được miễn thuế trước năm 2013.

Riêng đối với các sản phẩm sữa, mặt hàng xuất khẩu chủ lực của New Zealand, sẽ được chuyển sang một khung thời gian dài hơn, đến tận năm 2019 khi hầu hết các mặt hàng xuất khẩu hiện tại của New Zealand sang Trung Quốc đều được miễn thuế.

Theo số liệu thống kê của New Zealand, kim ngạch thương mại hai chiều giữa New Zealand và Trung Quốc mỗi năm khoảng 6,1 tỉ đô la Mỹ, trong đó xuất khẩu của Trung Quốc chiếm đến 75%.

Ngoài lĩnh vực thương mại hàng hóa, hiệp định còn nhắm đến các lĩnh vực dịch vụ, từ bảo hiểm, ngân hàng đến giáo dục và cung ứng lao động.

Theo đó, mỗi năm, New Zealand sẽ đón nhận khoảng 1.800 lao động Trung Quốc để làm việc trong những khu vực như y học cổ truyền Trung Quốc, dạy học và dịch vụ thực phẩm.

MỸ HẠNH (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới