Thứ Tư, 24/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

New Zealand sẽ thúc đẩy việc cấp thị thực dài hạn cho người Việt Nam

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chủ tịch Quốc hội New Zealand cam kết thúc đẩy việc cấp thị thực dài hạn cho công dân Việt Nam.

Theo TTXVN đưa tin, Chủ tịch Quốc hội New Zealand Gerry Brownlee đã có buổi hội kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính vào chiều 11-3.

Tại cuộc hội kiến, hai nhà lãnh đạo nhất trí cùng tạo đột phá mới trong hợp tác lao động và giáo dục – đào tạo. Hai bên nhất trí tạo điều kiện cho việc tăng trao đổi kinh nghiệm giữa các ủy ban, nhóm nghị sĩ không chỉ trong các lĩnh vực truyền thống mà còn mở rộng sang các lĩnh vực mới như ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng công bằng, chuyển đổi số, kinh tế số…

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội New Zealand Gerry Brownlee. Ảnh: Baochinhphu,vn

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị hai bên tiếp tục tạo điều kiện cho các loại trái cây vào thị trường của nhau như chuối, chanh leo của Việt Nam và kiwi, cherry của New Zealand. Cùng với đó là kết nối hàng hải, hàng không; thúc đẩy hợp tác, giao lưu với người dân, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – New Zealand.

Cùng ngày, Baochinhphu.vn cho biết, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến với Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro. Tại đây, hai bên nhất trí thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam – New Zealand trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là xem xét sớm nối lại đường bay thẳng.

Thủ tướng nhấn mạnh 6 lĩnh vực hợp tác mà hai bên cần chú trọng gồm thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và triển khai đầy đủ các cơ chế hợp tác song phương; đẩy mạnh thương mại – đầu tư; làm sâu sắc hợp tác giáo dục – đào tạo nhất là tăng học bổng; hợp tác xây dựng nền kinh tế xanh, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường; tăng cường giao lưu văn hóa; thúc đẩy hợp tác lao động. Ngoài ra, ông cũng đề nghị New Zealand tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và học tập tại nước này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới