Chủ Nhật, 2/04/2023, 14:24
35 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nga dùng tiền bán dầu giải cứu chứng khoán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga dùng tiền bán dầu giải cứu chứng khoán

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Nga Vladimir Putin cho biết kể từ thứ Hai (13-10), chính phủ sẽ trích tiền ngân sách để mua lại cổ phiếu trên các thị trường chứng khoán Nga.  

Ông Putin cho biết chính phủ cho phép Ngân hàng trung ương Nga sử dụng 6,7 tỉ đô la Mỹ trong lợi nhuận bán dầu để đặt lệnh mua cổ phiếu của các ngân hàng, giúp các tổ chức tài chính này phục hồi hoạt động cho vay hay mua lại tài sản của các công ty nhằm duy trì tăng trưởng.  

Hôm thứ Sáu (10-10), Quốc hội Nga đã thông qua một đạo luật cho phép ngân hàng trung ương cho các ngân hàng tư nhân vay với số tiền giải cứu này lên đến 36 tỉ đô la Mỹ. Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng ngân hàng trung ương sẽ cho các ngân hàng thương mại vay khoảng 18 tỉ đô la Mỹ và chính phủ sẽ cho vay 18 tỉ đô la Mỹ. Ông Medvedev đã gọi khoản vay này là đủ “cần thiết và nghiêm trọng” để giải quyết vấn đề thanh khoản cho các ngân hàng.  

Trong khi đó, cả hai thị trường chứng khoán quan trọng của Nga đã phải đóng cửa sau khi cổ phiếu châu Á và châu Âu giảm mạnh. Chỉ số RTS của Nga giảm đến 12% còn chỉ số Micex giảm đến 64% so với mức đỉnh ngày 19-5. Thêm nữa, cổ phiếu của các công ty Nga giao dịch trên thị trường chứng khoán nước ngoài đã giảm mạnh.  

Một tín hiệu xấu đối với Nga nữa là giá dầu thô giao tháng 11-2008 đã xuống dưới ngưỡng 80 đô la Mỹ/thùng. Bộ trưởng Tài chính Nga cho biết nếu giá dầu xuống dưới 70 đô la Mỹ/thùng, chắc chắn ngân sách quốc gia Nga sẽ bị thâm hụt. Và tiền tiết kiệm thu được trong thời kỳ giá dầu cao đang gặp rủi ro.  

Lâu nay, thị trường chứng khoán Nga được đánh giá là hoạt động khá hiệu quả. Khoảng 75% các công ty tham gia thị trường chứng khoán Nga kinh doanh trong lĩnh vực hàng hóa như vàng, dầu mỏ. Hàng loạt các sự kiện liên tiếp như giá dầu giảm mạnh, việc Nga đem quân vào Gruzia đang khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại. Trong khi đó, các ngân hàng Nga do bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình hình tài chính toàn cầu đã ngừng cho nhau vay vốn và cũng hạn chế cho các công ty vay.  

MỸ HẠNH (theo IHT)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới