Thứ Tư, 29/03/2023, 02:35
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nga-Iran ký thỏa thuận hợp tác năng lượng trị giá 30 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga-Iran ký thỏa thuận hợp tác năng lượng trị giá 30 tỉ đô la

Chánh Tài

Nga-Iran ký thỏa thuận hợp tác năng lượng trị giá 30 tỉ đô la
Tổng thống Iran Rouhani at Saadabad (phải) hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Tehran hôm 1-11. Ảnh: Sputnik

(TBKTSG Online) – Trong khuôn khổ chuyến thăm Tehran của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hôm 1-11, Tập đoàn dầu khí nhà nước Nga Rosneft đã ký kết thỏa thuận nguyên tắc về hợp tác năng lượng trị giá 30 tỉ đô la Mỹ với Công ty dầu khí quốc gia Iran.

Tờ Financial Times đưa tin ông Igor Sechin, Giám đốc điều hành Tập đoàn dầu khí Rosneft, cho biết thỏa thuận nguyên tắc với Công ty dầu khí quốc gia Iran sẽ là bước đi đầu tiên trước khi tiến đến các thỏa thuận ràng buộc pháp lý cho phép Nga tham gia trong các dự án dầu khí của Iran trong những năm tới.

“Theo tính toán sơ bộ, tổng giá trị đầu tư trong các dự án này lên tới 30 tỉ đô la Mỹ, giúp tạo ra sản lượng ổn định 55 triệu tấn dầu mỗi năm”, ông Sechin nói tại buổi lễ ký kết.

Sau nhiều năm chịu các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây, chính phủ Iran đang tìm cách thu hút các công ty nước ngoài tham gia phát triển ngành năng lượng của Iran. Iran cần 200 tỉ đô la Mỹ để đầu tư cho các dự án thăm dò, khai thác dầu khí và các dự án lọc dầu. Tuy nhiên, kể từ khi đạt được thỏa thuận hạt nhân với phương Tây vào năm 2015, theo đó, Iran nhất trí hạn chế các hoạt động làm giàu uranium để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của quốc tế, Iran chỉ mới ký được một thỏa thuận dầu khí đáng chú ý trị giá 4,8 tỉ đô la Mỹ với Tập đoàn dầu khí Total (Pháp) vào hồi tháng 7-2017.

Iran rất muốn ký kết các thỏa thuận hợp tác với các công ty phương Tây, chẳng hạn như Tập đoàn dầu khí Shell để chứng minh rằng thái độ thù địch của Mỹ đối với Iran không gây e ngại cho dòng tiền đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, các chuyên gia dầu khí cho rằng nếu Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế Iran vào cuối năm nay, các công ty năng lượng Nga và Trung Quốc có thể được hưởng lợi nhờ không phải cạnh tranh với các đối thủ phương Tây.

Thỏa thuận hợp tác năng lượng giữa Nga và Iran hôm 1-11 được ký trong bối cảnh Nga đang củng cố tài sản năng lượng ở Trung Đông như là một phần của nỗ lực ngoại giao nhằm tăng cường sức mạnh kinh tế và quân sự trong khu vực. Nga và Iran cũng đang đàm phán các thỏa thuận đổi dầu lấy hàng hóa trị giá 20 tỉ đô la Mỹ, theo đó, Moscow sẽ dùng thiết bị và công nghệ để mua dầu của Iran.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới