Thứ Bảy, 28/01/2023, 06:38
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nga làm gì để cứu đồng rúp?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga làm gì để cứu đồng rúp?

Phúc Minh

Nga làm gì để cứu đồng rúp?
Đồng rúp rớt giá mạnh so với đô la Mỹ trong bối cảnh Mỹ đe dọa sẽ áp đặt thêm biện pháp trừng phạt Nga và giá dầu giảm mạnh. Ảnh: WSJ

(TBKTSG Online) – Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina mới đây cho biết Ngân hàng trung ương Nga sẵn sàng nâng lãi suất thêm nữa nếu các yếu tố gây lạm phát vẫn gia tăng và ngân  hàng có thể bơm 70 tỉ đô la Mỹ vào thị trường nhằm bảo vệ tỷ giá đồng rúp trong năm 2015.

Đồng rúp rớt giá mạnh so với đô la Mỹ trong bối cảnh Mỹ đe dọa sẽ áp đặt thêm biện pháp trừng phạt Nga và giá dầu giảm mạnh.

Ngày 12-12, đồng rúp giảm xuống mức thấp chưa từng có trong lịch sử so với đô la Mỹ, với 57 rúp đổi 1 đô la Mỹ. Đồng rúp giảm mạnh khiến giá cả hàng hóa tại Nga tăng mạnh so với trước.

Ngoài tác động của các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây nhằm vào các lĩnh vực công nghiệp chủ lực của Nga như dầu mỏ và tài chính, giá dầu thế giới giảm mạnh cũng là nguyên nhân khiến đồng rúp giảm mạnh trong thời gian qua.

Giá dầu thế giới đã giảm mạnh từ 110 đô la Mỹ/thùng vào đầu tháng 6-2014 xuống còn 57 đô la Mỹ/thùng và có khả năng sẽ còn tiếp tục giảm. Trong khi đó, xuất khẩu dầu khí đóng góp gần một nửa ngân sách của Nga.

Tuy nhiên, chính phủ Nga bày tỏ tin tưởng Nga có thể giải quyết được tình hình khó khăn hiện nay. Trong một tuyên bố mới đây, Thủ tướng Nga Medvedev bày tỏ tin tưởng trong vài năm tới, Nga sẽ tự túc lương thực thực phẩm và không cần nhập khẩu sản phẩm nước ngoài.

Trong thông điệp liên bang đọc trước lưỡng viện quốc hội cuối tuần qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi tinh thần dân tộc của người Nga và hứa hẹn bốn năm nữa kinh tế Nga sẽ vượt lên trên tất cả các nền kinh tế khác.

* Ngày 13-12, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh Nga sẽ không thể ngồi yên nếu Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới. Ông Rybakov khẳng định Nga sẽ đáp trả mọi lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ông Rybakov cho rằng việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật hỗ trợ vũ khí phi sát thương cho Ukraine và gia tăng cấm vận hơn nữa đối với ngành công nghiệp quân sự Nga là “không thể chấp nhận được” và thể hiện rõ “tư tưởng bài Nga” của Mỹ.

Ông Rybakov cho biết tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, dự kiến diễn ra vào đầu tuần tới tại thủ đô Roma (Ý), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ lần nữa thể hiện rõ lập trường của Nga về vấn đề này.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo chỉ trích dự luật của Mỹ là “công khai đối đầu với Nga” và cho rằng "Mỹ lần nữa đưa ra các cáo buộc vô căn cứ và đe dọa Nga với các lệnh trừng phạt mới".

Ukraine đóng cửa không phận đông nam

Ngày 13-12, chính phủ Ukraine quyết định đóng cửa không phận 3 thành phố lớn ở đông nam gồm Dnipropetrovsk, Kharkov và Zaporijia. Đây đều là các thành phố giáp ranh với khu vực miền đông do lực lượng ly khai kiểm soát. Lệnh cấm có hiệu lực ngay từ 13-12.

Trước đó vào tháng 7-2014, chính quyền Ukraine đã đóng cửa không phận Lugansk và Donetsk do lực lượng ly khai kiểm soát sau vụ tai nạn của máy bay MH17 chở 295 người của hãng Malaysia Airline.

Hiện, sân bay Lugansk đã bị phá hủy hoàn toàn, trong khi sân bay Donetsk là điểm nóng giao tranh giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai nhiều tháng nay.

 

Đọc thêm:

Thư Mátxcơva: Người Việt tại Nga thời đồng rúp trượt giá

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới