Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nga ồ ạt xuất khẩu lúa mì, giá còn 50% so với đỉnh điểm năm ngoái

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Vụ thu hoạch lúa mì bội thu thứ hai liên tiếp của Nga đang củng cố vị thế của nước này là nhà xuất khẩu số 1 thế giới, đồng thời làm giảm bớt áp lực về giá cả bắt nguồn từ chiến sự Ukraine.

Lúa mì được thu hoạch trên một cánh đồng gần làng Solyanoye ở vùng Omsk, Nga. Ảnh: Reuters

Các động thái của Điện Kremlin, bao gồm cả việc phong tỏa và bắn phá các cảng của Ukraine, đã cản trở hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Kyiv. Điều này cùng với vụ thu hoạch bội thu gần đây củng cố sự thống trị của Nga trên thị trường lúa mì toàn cầu. Các công ty của Nga đã xuất khẩu lượng lúa mì kỷ lục khi họ vượt qua những thách thức về tài chính và hậu cần từ lệnh trừng phạt của phương Tây.

Tờ nhật báo Kommersant của Nga dự báo, nước này sẽ xuất khẩu 44,5-48,2 triệu tấn lúa mì trong năm nay. Thị phần xuất khẩu lúa mì của Nga trên thị trường toàn cầu trong niên vụ này dự kiến tăng lên 13% so với 11,3% trong niên vụ trước.

Lùa mì của Nga tràn ngập trên thị trường quốc tế giúp giảm sức ép cho những người tiêu dùng đang vật lộn với khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Giá lúa mì hiện tại đã rơi xuống mức thấp nhất trong gần ba năm. Giá các hợp đồng lúa mì tương lai trên thị trường hàng hóa Chicago (Mỹ) đang giao dịch ở mức giá chưa bằng một nửa mức đỉnh đạt được sau khi Moscow đưa quân qua biên giới Ukraine hồi tháng 2 năm ngoái.

“Không có nhiều đối thủ cạnh tranh với lúa mì Nga, vì vậy, Nga là người quyết định giá vào lúc này”, Hélène Duflot, nhà phân tích thị trường ngũ cốc của Strategie Grains, nhận xét.

Để ứng phó tình trạng giảm giá do nguồn cung dư thừa, Moscow đang cố gắng sử dụng vị thế thống trị để áp đặt mức sàn cho thị trường. Điều đó không chỉ xoa dịu những người nông dân đang thất vọng vì thu nhập giảm sút, mà còn giúp củng cố ngân khố của Nga vốn đang căng thẳng vì chiến tranh bằng cách tạo thêm doanh thu thuế.

Theo các nguồn thạo tin, các quan chức Nga đang cố gắng áp một mức giá sàn không chính thức cho lúa mì xuất khẩu. Họ nói rằng, điều đó buộc một số thương nhân xuất khẩu phải đàm phán lại hoặc thậm chí hủy bỏ các giao dịch.

Họ tiết lộ Moscow có thể thực thi giá sàn bằng cách từ chối cấp giấy tờ xuất khẩu cho các lô hàng lúa mì bán với giá thấp hơn mức sản. Tuy nhiên, việc áp dụng giá sàn vẫn chưa nhất quán.

Trong tháng này, Ai Cập đã đặt mua một lượng lớn lúa mì từ một thương nhân của Nga với mức giá thấp hơn giá sàn không chính thức trong các cuộc đấu thầu công khai.

Vài ngày sau, Ai Cập cho biết, thương nhân này sẽ được phép cung cấp lùa mì từ các nguồn khác ngoài Nga. Theo Andrey Sizov, CEO của hãng nghiên cứu thị trường SovEcon, điều đó sẽ giúp Bộ Nông nghiệp Nga “giữ thể diện” đối với các giao dịch xuất khẩu lúa mì có giá thấp hơn mức sàn.

“Nếu các thương nhân không nhất thiết phải bán lúa mì của Nga, điều đó có nghĩa là họ chưa vi phạm giá sàn của Moscow”, Sizov giải thích.

Bộ Nông nghiệp Nga không trả lời câu hỏi về việc liệu có áp dụng mức giá sàn chính thức hay không. Eduard Zernin, người đứng đầu Liên minh các nhà xuất khẩu ngũ cốc Nga, nói: “Chúng tôi giữ nguyên giá xuất khẩu của mình, vốn được quyết định bởi chi phí sản xuất đang tăng”.

Tuy nhiên, chính sách giá sàn là một dấu hiệu khác cho thấy Điện Kremlin đang tìm cách thắt chặt kiểm soát xuất khẩu lúa mì để giảm nguồn cung trên thị trường toàn cầu, giúp giá tăng lên.

Các công ty kinh doanh hàng hóa nông nghiệp quốc tế đã rời khỏi Nga vào đầu năm nay để tránh tổn hại danh tiếng. Moscow cũng tiếp tục thu hút các khách hàng mua lúa mì ở châu Phi và Trung Đông, đồng thời tấn công cơ sở hạ tầng xuất khẩu nông sản của Ukraine.

Nhấn mạnh sự thống trị thị trường lúa mì của Moscow, báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ hồi đầu tuần này tăng dự báo xuất khẩu của Nga nhưng hạ dự báo xuất khẩu của toàn cầu.

Theo Alexander Karavaytsev, nhà kinh tế cấp cao tại Hội đồng ngũ cốc quốc tế, các chuyến hàng xuất khẩu lúa mì của Ukraine gặp trở ngại sau khi Moscow rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, Tuy nhiên, vụ thu hoạch bội thu của Nga đã bù đắp cho sản lượng xuất khẩu suy giảm của Ukraine.

“Xuất khẩu tăng mạnh và giá cả cạnh tranh của lúa mì Nga là yếu tố chính ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà xuất khẩu ở các nước sản xuất lúa mì quan trọng khác trong những tháng gần đây”, Karavaytsev nói.

Theo Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới