Thứ Sáu, 22/09/2023, 12:29
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nga phủ quyết nghị quyết HĐBA về Syria

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga phủ quyết nghị quyết HĐBA về Syria

Phúc Minh

Nga phủ quyết nghị quyết HĐBA về Syria
Một phiên họp của Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngày 13-4, tại Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ), Nga lần nữa phủ quyết nghị quyết ngăn chặn nỗ lực lên án vụ tấn công bằng khí độc tại Syria của các nước phương Tây, theo báo The Independent.

Đây là lần thứ 8 kể từ khi cuộc nội chiến tại Syria diễn ra cách đây 6 năm, Nga đã dùng quyền phủ quyết để che chắn cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Lần gần đây nhất, Nga đã phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Mỹ, Pháp và Anh, lên án cuộc tấn công tại thị trấn Khan Sheikhoun (Syria) và yêu cầu chính quyền Tổng thống al-Assad cho phép các điều tra viên tiếp cận và cung cấp các thông tin cần thiết.

Bên cạnh Nga, Bolivia cũng bỏ phiếu chống.

Trung Quốc, nước từng phủ quyết 6 nghị quyết liên quan đến Syria, đã bỏ phiếu trắng cùng với Ethiopia và Kazakhstan.

Có 10 nước bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã bày tỏ sự thất vọng trước việc Nga bỏ phiếu phủ quyết dự thảo trên. Trong một tuyên bố tại London, ông Johnson cho rằng quyết định này đã đưa Nga về phía đối địch trong cuộc tranh luận.

Trước thềm cuộc bỏ phiếu, HĐBA đã nhóm họp gần 3 giờ để thảo luận về tình hình tại Syria. Tuy nhiên, cuộc họp đã biến thành cuộc khẩu chiến khi Mỹ cùng các đồng minh phương Tây cho rằng chính phủ của Tổng thống al-Assad là chủ mưu vụ tấn công, đồng thời cáo buộc Nga bao che cho Syria. Trong khi đó, Nga khẳng định chưa có đủ bằng chứng để kết tội chính quyền Syria.

Hiện, một nhóm khảo sát của Tổ chức cấm vũ khí hóa học đang điều tra vụ tấn công tại một khu vực do phiến quân kiểm soát tại phía bắc Syria. Nếu xác định được việc sử dụng vũ khí hóa học, Tổ chức cấm vũ khí hóa học và LHQ sẽ điều tra xem ai là người đứng sau.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới