Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nga sẽ bán thịt qua Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga sẽ bán thịt qua Việt Nam

Tự Phong

Nga sẽ bán thịt qua Việt Nam
Một dây chuyện giết mổ gia súc tại một nhà máy ở Ba Lan. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết một số doanh nghiệp Nga đang thương thảo với đối tác Việt Nam để xuất khẩu thịt bò và gia cầm vào Việt Nam 

Ngày 23-7, tờ Sputniknews của Nga cho biết, trong thời gian tới, ba công ty sản xuất thịt gia cầm và một công ty cung cấp thịt bò sẽ xuất khẩu sản phẩm sang Việt Nam. Theo tờ báo nói trên, đây là kết quả của một chuỗi những cuộc gặp gỡ của phía Nga với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam trong tháng 5 vừa qua.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài gòn Online qua điện thoại, một lãnh đạo của Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đã có những cuộc họp từ hai bên và mọi việc đang đi theo hướng như bản tin nói trên.

Theo vị này, sản phẩm thịt của Nga có mặt ở trên thị trường sớm hay muộn còn phụ thuộc vào tiến trình đám phán hợp đồng của bốn doanh nghiệp Nga với các nhà nhập khẩu trong nước.

Hiện Việt Nam được nhiều nước trên thế giới đánh giá là thị trường tiêu thụ thịt đầy tiềm năng và dễ tính trong chọn lựa sản phẩm thịt nhập khẩu. Trước đây, Bộ trưởng Nông nghiệp Canada đã nhiều lần sang Việt Nam để tiếp thịt thịt heo, thịt bò cho các doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối thịt của Việt Nam.

Sau phái đoàn Canada, một số nước thuộc Liên minh châu Âu cũng xem Việt Nam là một trong những thị trường chính trong chiến lược xuất khẩu thịt heo, thịt bò của họ. Thậm chí, Liên minh châu Âu còn tổ chức một hội chợ ở TPHCM để giới thiệu các sản phẩm thịt đông lạnh cho thị trường Việt Nam. Và nay lại sắp có thêm sản phẩm thịt gia cầm, thịt bò của Nga tham gia thị trường.

Theo Hội chăn nuôi Việt Nam, trước đây, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu thịt heo sang thị trường Nga, và nếu có nhập khẩu chỉ nhập những sản phẩm qua chế biến như thịt hộp, gan ngỗng của Nga chứ chưa nhập khẩu thịt đông lạnh từ quốc gia này.

Tuy nhiên, do đồng rúp Nga mất giá mạnh, các mặt hàng xuất khẩu của Nga sang Việt Nam đang có xu hướng rẻ hơn trước đây. Ngày 23-7-2015, theo bảng tỷ giá ngoại tệ của Vietcombank, một rúp Nga tương đương 422,6 đồng, trong khi, vào ngày1-6-2014, một rúp Nga có giá là 676,74 đồng, tức là mất giá hơn 50%.

Xem thêm

>>> Bò Úc, heo châu Âu và nỗi buồn ngành chăn nuôi trong nước

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới