Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nga sẽ công nhận kết quả bầu cử Quốc hội tại Ukraine

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga sẽ công nhận kết quả bầu cử Quốc hội tại Ukraine

Phúc Minh

Nga sẽ công nhận kết quả bầu cử Quốc hội tại Ukraine
Người dân đi bầu Quốc hội tại Ukraine. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 27-10 cho biết Nga sẽ công nhận kết quả cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn vừa diễn ra tại Ukraine, dù cuộc bầu cử này không diễn ra trên toàn bộ lãnh thổ Ukraine.

Ông Lavrov bày tỏ hy vọng Quốc hội mới của Ukraine có thể giải quyết được những vấn đề mà nước này đang thực sự đối mặt và chính phủ mới của Ukraine sẽ tiến hành một cuộc đối thoại dân tộc theo thỏa thuận tại Minsk vào tháng trước.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ ngày 27-10 cho thấy các đảng thân phương Tây tại Ukraine đã giành số phiếu áp đảo trong cuộc bầu cử Quốc hội một ngày trước đó. Đa phần cử tri Ukraine muốn kết thúc cuộc xung đột tại miền đông và thoát khỏi ảnh hưởng của Nga để “ngả” về châu Âu. Kết quả cuối cùng về số ghế của mỗi đảng trong Quốc hội sẽ được công bố vào ngày 30-10.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ca ngợi cuộc bầu cử là “cột mốc quan trọng của Ukraine” trong khi các quan chức hàng đầu Liên minh châu Âu (EU) cho rằng cuộc bầu cử này là “chiến thắng của người dân Ukraine và nền dân chủ”.

Sau nhiều tháng xung đột và bất ổn chính trị tại Ukraine, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phải đối mặt với ba vấn đề lớn: sự phản đối của Nga về kế hoạch gia nhập EU của Ukraine, lệnh ngừng bắn giữa lực lượng chính phủ với lực lượng ly khai Ukraine, tình trạng ngân sách eo hẹp của Ukraine.

Nhiệm vụ trước mắt của khối chính trị của ông Poroshenko là thành lập liên minh với Đảng Mặt trận nhân dân của Thủ tướng Arseny Yatseniuk sau khi hai đảng này dẫn đầu cuộc bầu cử Quốc hội ngày 26-10, theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ. Để đảm bảo đạt đa số phiếu, ông Poroshenko có thể liên minh với đảng Samopomich sau khi đảng này giành được 11% số phiếu bầu.

Nga sẽ thông qua luật thuế bảo vệ tài sản

Chính phủ Nga cho biết sẽ thông qua luật thuế mới nhằm kiểm soát chặt các doanh nghiệp và cá nhân sử dụng những “thiên đường thuế” nước ngoài – những nước có mức thuế doanh nghiệp thấp như Cyprus – để trốn thuế.

Luật này là một trong các biện pháp do Tổng thống Nga Vladimir Putin khởi xướng nhằm buộc các doanh nghiệp Nga đưa hoạt động sản xuất – kinh doanh và vốn từ nước ngoài về nước.

Luật mới sẽ đưa ra các điều chỉnh buộc các chủ sở hữu doanh nghiệp Nga có cơ sở kinh doanh – sản xuất ở nước ngoài phải nộp thuế ở Nga.

Ngoài ra, ông Putin cũng ủng hộ các biện pháp yêu cầu các quan chức và nghị sĩ nước này thoái vốn đầu tư vào bất động sản và rút dần tiền trong các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài.

Đọc thêm:

– Ukraine: Khối của ông Poroshenko dẫn trước, Tổng thống Brazil tái đắc cử

– Ukraine sẵn sàng bầu Quốc hội

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới