Thứ Ba, 9/08/2022, 07:01
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nga tích cực hợp tác với các nước khác để đáp trả phương Tây

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga tích cực hợp tác với các nước khác để đáp trả phương Tây

Phúc Minh

Nga tích cực hợp tác với các nước khác để đáp trả phương Tây
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi (phải). Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Phát biểu trong cuộc gặp lãnh đạo các công ty lớn nhất của Nga ngày 24-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga đã đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây bằng việc thúc đẩy tự do cho các doanh nghiệp tại Nga, cũng như tích cực phát triển hợp tác với các nước khác.

Tổng thống Purin nhấn mạnh năm 2015, các công ty và ngân hàng Nga đã hoạt động trong bối cảnh Nga bị áp đặt lệnh trừng phạt, giá dầu ở mức thấp, tỷ giá hối đoái dao động mạnh. Nhưng bất chấp các điều kiện khó khăn đó, Nga vẫn đảm bảo hoạt động ổn định cho các doanh nghiệp, duy trì việc làm cho người lao động.

Thúc đẩy hợp tác EAEU, SCO, ASEAN

Tổng thống Putin kêu gọi các doanh nghiệp lớn nhất của Nga tham gia soạn thảo các đề xuất để hợp tác kinh tế giữa các nước Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU), Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Tổng thống Putin lưu ý ba tổ chức hợp tác trên bao trùm một thị trường khổng lồ. Vì vậy, ông đề nghị các doanh nghiệp lớn nhất nước Nga chuẩn bị các đề xuất về các nhiệm vụ phải thực hiện khi hội nhập.

Nga-Ấn Độ: tăng cường hợp tác trong một loạt lĩnh vực

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh song phương thường niên lần thứ 16 Nga – Ấn Độ tại thủ đô Moscow (Nga), ngày 24-12, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Putin đã nhất trí tăng cường hợp tác trên một loạt lĩnh vực, đặc biệt là quốc phòng và năng lượng. Nhiều thỏa thuận trị giá hàng tỉ đô la Mỹ đã được ký kết, trong đó có việc chế tạo máy bay trực thăng, phối hợp thăm dò nguồn dầu mỏ tại Nga và đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực cho doanh nhân hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Tổng thống Nga Putin cho biết Nga có kế hoạch xây dựng thêm ít nhất 6 nhà máy năng lượng hạt nhân tại Ấn Độ trong vòng 20 năm tới. Nga cũng cam kết cung cấp 10 triệu tấn dầu/năm cho các nhà máy lọc dầu tại Ấn Độ trong vòng 10 năm tới.

Theo ông Putin, Nga-Ấn Độ đã hợp tác thành công trong việc sản xuất tên lửa Brahmos, tạo điều kiện thuận lợi để hai bên cùng hợp tác chế tạo một loại máy bay chiến đấu và máy bay vận tải mới.

Về kinh tế, hai bên nhất trí nâng kim ngạch thương mại song phương lên 30 tỉ đô la Mỹ/năm trong vòng 10 năm tới, so với mức 10 tỉ đô la Mỹ của năm 2014.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới