Thứ Hai, 27/03/2023, 06:57
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nga trở thành thành viên WTO sau 18 năm đàm phán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga trở thành thành viên WTO sau 18 năm đàm phán

Thanh Tuyền

Nga trở thành thành viên WTO sau 18 năm đàm phán
Nga mất 18 năm đàm phán để được gia nhập WTO Ảnh:

(TBKTSG Online) – Nga cuối cùng cũng trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) sau 18 năm đàm phán khó khăn.

Bộ trưởng các nước thành viên WTO sẽ thông qua việc chính thức kết nạp Nga là thành viên mới nhất tại thủ đô Geneva (Thụy Sĩ) ngày 16-12 giờ địa phương.

Nga bắt đầu quá trình đàm phán gia nhập WTO từ năm 1993. Đầu năm nay, Nga đã gỡ bỏ được trở ngại cuối cùng là Georgia, khi nước này tìm cách ngăn Nga trở thành thành viên WTO do xung đột giữa hai nước năm 2008 về vấn đề ly khai của hai tỉnh Abkhazia và South Ossetia.

Đây được coi là bước tiến lớn trong thương mại thế giới kể từ sau khi Trung Quốc gia nhập WTO cách đây 10 năm, sẽ tạo điều kiện thúc đẩy thương mại tự do và tăng cường hợp tác quốc tế hơn nữa trong thời điềm kinh tế khó khăn này.

Người dân Nga cũng hy vọng gia nhập WTO sẽ mang đến sự ổn định về giá cả và giảm bớt chi phí sinh hoạt.

Các nhà đầu tư phương Tây mong chờ với tư cách thành viên của WTO, Nga sẽ thực hiện theo lộ trình cam kết về tự do hóa thương mại cũng như tuân thủ các quy định của WTO về thực thi pháp luật rõ ràng khi tiến hành buôn bán với các đối tác thành viên. Mặc dù vẫn còn lo ngại xung quanh những vấn đề tham nhũng, an ninh chưa đảm bảo và bộ máy hành chính quan liêu nhưng các nhà đầu tư rất quan tâm đến việc khai thác thị trường rộng lớn với hơn 140 triệu người tiêu dùng ở Nga.

Tổng giám đốc WTO, ông Pascal Lamy, cho rằng thỏa thuận đạt được sẽ mở đường cho Nga tiến gần hơn nữa đến nền kinh tế toàn cầu.

Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính gia nhập WTO sẽ giúp tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga tăng trưởng khoảng 3,3% hàng năm trong những năm tới.

Việc Nga trở thành thành viên của WTO sẽ chính thức có hiệu lực khi được Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) phê duyệt, dự kiến vào khoảng giữa năm 2012.

(Theo BBC, Businessweek)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới