Chủ Nhật, 4/06/2023, 22:00
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nga – Trung khởi động kế hoạch hợp tác năng lượng mới  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga – Trung khởi động kế hoạch hợp tác năng lượng mới  

Phúc Minh  

Thủ tướng Nga Vladimir Putin thực hiện nghi thức khai thông đường ống dẫn dầu Nga – Trung Quốc. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Đường ống dẫn dầu dài 1.000km từ Đông Siberia (Nga) đến mỏ dầu Đại Khánh (đông bắc Trung Quốc) đã được khai thông.  

Ngày 30-8, trang web của Tập đoàn dầu khí Trung Quốc (CNPC) dẫn lời Thủ tướng Nga Vladimir Putin cho rằng sự hợp tác này không chỉ cung cấp cho Trung Quốc một nguồn cung cấp dầu ổn định mà còn giúp Nga mở rộng cửa vào thị trường châu Á – Thái Bình Dương.  

Đây cũng là một bước quan trọng trong hợp tác năng lượng giữa Nga và Trung Quốc.  

Nga hiện là nước sản xuất năng lượng lớn nhất thế giới. Trong khi đó, Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành nước tiêu thụ nhiều năng lượng nhất thế giới vào năm ngoái.  

Cho đến nay châu Âu vẫn là thị trường xuất khẩu năng lượng lớn nhất của Nga, mỗi năm Nga cung cấp cho châu Âu từ 120 – 130 triệu tấn dầu thô. Tuy nhiên cả Moscow và Bắc Kinh đều hy vọng hai nước sẽ loại bỏ thái độ nghi ngờ và cảnh giác lẫn nhau trong quá khứ để hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là năng lượng  

Tăng cường hợp tác

Ngày 29-8 khi thực hiện nghi thức khai thông đường ống dẫn dầu sang Trung Quốc, ông Putin cho biết Nga sẽ không giới hạn xuất khẩu dầu thô sang Trung Quốc, Nga hoan nghênh Trung Quốc giúp Nga khai khác nguồn năng lượng khổng lồ tại Viễn Đông, mở rộng nhà máy lọc dầu và thị trường giữa hai nước.

Ông Putin cho biết đường ống dẫn dầu trên có thể cung cấp sản lượng dầu thô khảng 30 triệu tấn/năm cho Trung Quốc, làm cho lượng xuất khẩu dầu thô của Nga sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương tăng lên 50 triệu tấn/năm.  

Năm 2009, ông Putin thăm Bắc Kinh đã ký kết hàng chục hợp đồng thương mại với tổng giá trị lên đến 3,5 tỉ đô la Mỹ và đạt thỏa thuận khung về hợp tác năng lượng giữa hai bên.  

Theo kế hoạch, Nga sẽ xây dựng 2 đường ống dẫn khí tự nhiên sang Trung Quốc trong thời gian tới, cung cấp toàn bộ nhu cầu khí đốt tự nhiên của Trung Quốc.

(theo BBC, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới