Thứ Tư, 28/09/2022, 09:43
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nga tuyên bố tiếp tục đóng đường ống Nord Stream 1, chưa xác định ngày mở lại

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Đáp trả động thái áp giá trần của nhóm G7 đối với dầu xuất từ Nga, tập đoàn Gazprom tuyên bố sẽ tiếp tục đóng đường ống khí đốt Nord Stream 1 tới Đức sau bảo dưỡng, nhưng không nêu thời gian mở lại.

Tập đoàn Gazprom thông báo, họ không thể mở lại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 theo kế hoạch, sau khi phát hiện tuabin chính tại trạm nén Portovaya gần St. Petersburg bị rò rỉ dầu, trong quá trình kiểm tra chung với đơn vị bảo dưỡng Siemens Energy. Vì vậy, Gazprom buộc phải dừng hoàn toàn vận chuyển khí đốt qua Nord Stream 1 cho đến khi vấn đề được khắc phục. Gazprom cho biết.

Hệ thống cung cấp khí đốt từ Nga sang châu Âu – Ảnh: TTXVN

Đây là động thái được cho là đáp trả cứng rắn của Nga khi ngày 2-9, nhóm G7 tuyên bố áp giá trần đối với dầu từ Nga. Trước đó, người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov trong cuộc họp báo nói rằng, việc cung cấp khí đốt qua Nord Stream 1 có thể gặp nhiều gián đoạn hơn trong tương lai. Moskva cho rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga đã cản trở các hoạt động và bảo trì thường kỳ của đường ống.

Các bộ trưởng tài chính của nhóm G7 ngày 2-9 tuyên bố sẽ khẩn trương làm việc để hoàn thành và thực hiện biện pháp áp giá trần với dầu Nga, song không nêu rõ mức trần là bao nhiêu. Mục đích của biện pháp này là nhằm ngăn Nga thu nguồn tiền quan trọng cho chiến dịch quân sự ở Ukraine, cũng như ngăn giá năng lượng toàn cầu tiếp tục tăng. Cơ chế áp giá trần không phải biện pháp thay thế các lệnh trừng phạt trước đây của G7 đối với dầu Nga, mà sẽ được thực hiện đồng thời.

Gazprom dẫn thông tin từ tài liệu của công ty Siemens, Nord Stream 1 phải bảo dưỡng trạm nén khí sau 1.000 giờ hoạt động để kiểm tra tình trạng vỏ máy, hệ thống cung cấp dầu bôi trơn, kiểm tra và loại bỏ rò rỉ, kiểm tra van an toàn và điều chỉnh hệ thống điều khiển lưu lượng luồng khí. Theo thông báo ban đầu, đường ống được lên kế hoạch hoạt động trở lại vào lúc 1h GMT (8h giờ Hà Nội) ngày 3-9.

Trước đó, lãnh đạo Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói rằng, EU áp giá trần đối với khí đốt Nga để ngăn Moskva thao túng thị trường. Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngay lập tức đáp trả, Moskva sẽ cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt cho châu Âu nếu Brussels làm vậy. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cũng tuyên bố, Moscow sẽ cấm vận các quốc gia ủng hộ kế hoạch áp giá trần dầu Nga do Washington đề xuất.

Nord Stream 1 là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất từ Nga sang Đức qua biển Baltic, vận chuyển khoảng 55 tỉ m3 khí đốt mỗi năm. Song kể từ tháng 7, Nord Stream 1 hoạt động ở mức 33 triệu m3/ngày, tương đương 20% công suất tối đa, với lý do một số tuabin ngừng hoạt động. Brussels cáo buộc Nga đang sử dụng khí đốt làm vũ khí để trả đũa các đòn trừng phạt của phương Tây, song Moskva nhiều lần bác bỏ.

Nga gần đây nêu điều kiện đảm bảo nguồn cung khí đốt cho châu Âu, trong đó có hủy các lệnh trừng phạt với Moskva và khởi động Nord Stream 2, đường ống hoàn thành từ tháng 9-2021, được thiết kế để vận chuyển khí đốt từ Nga đến Đức qua biển Baltic mà không qua Ukraine hay Ba Lan. Dự án nhằm tăng gấp đôi nguồn cung khí đốt từ Nga sang Đức lên 110 tỉ m3 mỗi năm nhưng Berlin đã hoãn vô thời hạn cấp giấy phép sau khi Nga công nhận 2 vùng ly khai Ukraine.

Theo Reuters, TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới