Nga và Ukraine đã thỏa thuận cung cấp lại khí đốt
![]() |
Sơ đồ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng khí đốt giữa Nga và Ukraine. Ảnh: BBC. |
(TBKTSG Online) - Ngày 18-1, sau một ngày đàm phán căng thẳng tại Moscow, Thủ tướng Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko đã đạt được thỏa thuận về việc khôi phục lại các hoạt động cung cấp khí đốt cho châu Âu và thỏa thuận này sẽ được thực thi trước thứ Ba tới.
Theo thỏa thuận này, Ukraine sẽ trả cho Nga với mức giá khí đốt cao hơn giá của châu Âu trả cho Nga, bắt đầu từ năm 2010.
Theo BBC, tại cuộc họp báo sáng ngày 18-1 với Thủ tướng Ukraine bà Tymoshenko, Thủ tướng Nga ông Putin cho biết, việc giảm giá cho khí đốt mà Nga cung cấp cho Ukraine và giá trung chuyển khí đốt qua Kiev sẽ được áp dụng trong năm nay.
Theo ông Putin: “Chúng tôi thống nhất rằng, năm 2009, các đối tác Ukraine của chúng tôi sẽ được giảm 20% với điều kiện thuế ưu đãi cho việc cung cấp khí đốt Nga cho châu Âu thông qua Ukraine trong năm 2009 vẫn có hiệu lực và giá vận chuyển vẫn sẽ là mức giá của năm 2008”.
Ông Putin cũng khẳng định “Chúng tôi cũng thống nhất rằng từ 1-1-2010, chúng tôi sẽ thay đổi toàn bộ mức giá và thuế để phù hợp với tiêu chuẩn của châu Âu mà không có bất cứ một sự miễn hay giảm thuế nào đối với cả giá vận chuyển qua Ukraine và giá khí đốt”.
Như vậy, giá cung cấp khí đốt dành cho Ukraine theo mức của châu Âu sẽ là từ 179,5 đô la Mỹ lên 380 đô la/1.000m3, theo điện Kremlin. Những bất đồng về khí đốt giữa Moscow và Kiev đã làm ngắt quãng nguồn cung khí đốt cho phần lớn các nước châu Âu trong hai tuần qua.
MAI TRANG