Thứ Năm, 30/06/2022, 00:42
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ngăn chặn nguồn lây, bình tĩnh kiểm soát dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngăn chặn nguồn lây, bình tĩnh kiểm soát dịch

Vũ Nhi

(TBKTSG Online) – Theo dõi các thông báo được cập nhật từ Bộ Y tế, có lẽ không ít người dân cảm thấy lo lắng khi số bệnh nhân nhiễm Covid-19 ngày càng tăng. Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Trần Nam, Trưởng khoa Nhiễm – Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (Bình Chánh, TPHCM), cho biết qua theo dõi và ghi nhận thông tin chuyên ngành, có thể nhận thấy phần lớn ca nhiễm mới là do nguồn lây từ nước ngoài về, tình hình lây nhiễm chéo trong cộng đồng ở Việt Nam vẫn đang được kiểm soát khá tốt. 

Câu hỏi ngày qua ngày: Bao giờ đại dịch mới kết thúc?

Ngăn chặn nguồn lây, bình tĩnh kiểm soát dịch
Hiện tượng lây nhiễm chéo Covid-19 trong cộng đồng ở Việt Nam vẫn đang được kiểm soát khá tốt. Ảnh minh họa hoạt động khử khuẩn, phòng chống dịch. Ảnh: TTXVN.

Nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh đang phát huy hiệu quả

Trao đổi với TBKTSG Online, bác sĩ Nguyễn Trần Nam nhận định, hầu hết trường hợp nhiễm Covid-19 kể từ ca số 17 trở đi, chủ yếu là người từ nước ngoài về. Đây là tín hiệu đáng mừng cho người dân trong nước vì hiện tượng lây chéo trong cộng đồng vẫn đang được kiểm soát khá tốt.

Song, bác sĩ Nam cho rằng, việc lây lan trong cộng đồng vẫn sẽ có thể xảy ra. Nguyên nhân là đã có những người nhiễm bệnh từng "lọt lưới", tự do đi đến rất nhiều nơi.

“Khả năng lây lan chéo trong cộng đồng vẫn có, nhưng chúng ta đang kiểm soát có hiệu quả và đang tiếp tục theo dõi. Hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong, dù tỉ lệ này ở nước ngoài rất cao”, bác sĩ Nguyễn Trần Nam cho biết.

Thông tin thêm, bác sĩ Nam cho biết khoảng 80% số người mắc Covid-19 ở giai đoạn nhẹ, không có biến chứng. Những người nhiễm SARS-CoV-2 tại Việt Nam vẫn đang được điều trị tích cực, thực hiện việc cách ly nghiêm ngặt.

Bác sĩ Nam khuyến cáo: “Không nên chủ quan, nhưng đừng quá hoang mang. Hãy để Chính phủ lo!”. Người dân toàn thế giới vẫn có thể hy vọng việc thử nghiệm thành công các phương pháp điều trị và vắc xin khống chế đại dịch này.

Theo bác sĩ Nam, việc mà cộng đồng cần làm ngay lúc này là hợp tác với Nhà nước, tự ý thức theo dõi sức khỏe, bảo vệ bản thân, gia đình xã hội, cùng đoàn kết với nhau trong nỗ lực chung giảm thiểu sự ảnh hưởng của đại dịch đến đời sống.

Các trường hợp nhập cảnh bị kiểm soát chặt

Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hiện vẫn đang rà soát, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, sàng lọc đối với các trường hợp đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 8-3-2020 không thuộc diện cách ly tập trung để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát phù hợp.

Tiếp tục kiểm soát chặt mọi trường hợp nhập cảnh trên các tuyến biên giới trên bộ (nhất là biên giới với Lào, Campuchia), đường thủy, đường biển, các cảng hàng không.

Ý nghĩ của việc tuân thủ hướng dẫn phòng dịch

Bác sĩ Nguyễn Trần Nam cho biết, Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Người dân cần giữ thái độ bình tĩnh, thực hiện nghiêm túc những khuyến cáo phòng dịch từ Bộ Y Tế và Nhà nước.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam hiện đã có 153 ca nhiễm Covid-19. Trước tình hình này, nhiều người đã tự chủ động hạn chế đi lại, mua đồ ăn dự trữ, tìm mua khẩu trang và các loại nước sát khuẩn…trong tâm lý hoang mang.

Theo bác sĩ Nguyễn Trần Nam, Covid-19 đã được tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố là đại dịch, là việc không thể tránh khỏi. Thay vì hoang mang và tin vào những lời đồn thổi thât thiệt, người dân phải hết sức bình tĩnh và hợp tác với cơ quan chức năng để giảm thiểu tối đa sự lây lan trong cộng đồng.

“Chúng ta cần tuyệt đối tuân thủ theo thông tin của Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Nhà nước, hướng dẫn Bộ Y Tế, sở y tế địa phương”. – Bác sĩ Nam nhấn mạnh. Những việc cụ thể cần làm, theo bác sĩ Nam, bao gồm:

  • Hạn chế di chuyển, ra khỏi khu vực đang ở, sinh sống.
  • Tuyệt đối không tiếp xúc đám đông.
  • Đảm bảo vệ sinh cá nhân, ngăn ngừa dịch theo khuyến cáo Bộ Y Tế.
  • Khai báo trung thực, chính xác về tiếp xúc tại nơi ở, nơi làm việc, đi lại trong vòng 14 ngày đến cơ quan chức năng, đối với tất cả các trường hợp nghi ngờ nhiễm.
  • Không nghe thông tin loan truyền trên mạng không chính thống, gây ra hoang mang trong tư tưởng; cũng không gián tiếp lan truyền thông tin sai gây xáo trộn trong công tác chỉ đạo phòng dịch của Nhà nước.

Nếu nghi ngờ nhiễm bệnh, người dân không được tự ý đi đến cơ sở y tế để khám. Người nghi nhiễm phải gọi ngay cho trung tâm kiểm soát bệnh dịch tại địa phương để được tư vấn, hỗ trợ trực tiếp tận nơi.

Bác sĩ Nam giải thích: “Nếu người dân nhiễm bệnh mà tự ý đi khám hoặc di chuyển khỏi khu vực sống thì khả năng lây lan sẽ còn cao hơn”. Nếu có biểu hiện tương tự ho khan, hắt hơi hay sốt nhẹ, người dân cũng không nên quá hoảng loạn. Vì đó có khả năng là biểu hiện một số bệnh lý khác.

Bác sĩ Nguyễn Trần Nam: "Cần ngăn nguồn lây tự ý di chuyển và lây lan virus ra cộng đồng". Ảnh: Nhân vật cung cấp.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới