Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ngăn chặn thư rác: Nhìn từ hai khía cạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngăn chặn thư rác: Nhìn từ hai khía cạnh

Ngọc Quyên (TPHCM)

(TBVTSG) – Theo thông tin trên một số tờ báo, Kaspersky Việt Nam tuần qua vừa công bố báo cáo về tình trạng phát tán thư rác điện tử (spam) toàn cầu. Nhà bảo mật này nhận xét tình trạng này lại tiếp tục bùng phát sau một thời gian tạm lắng vào cuối năm 2010, cho thấy giới tin tặc đang tìm cách tái kiến thiết mạng lưới hoạt động toàn cầu. Cụ thể, vào ngày 23-1, lượng thư rác chiếm đến 87,7% tổng lượng thư điện tử (e-mail) trên toàn thế giới.

Báo cáo nêu trên còn cho thấy số lượng thư lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài khoản ngân hàng có dấu hiệu giảm, ghi nhận ở mức 0,03% tổng lượng thư toàn cầu. Tuy nhiên, một số ngành truyền thống mang lợi nhuận cao cho tin tặc thì vẫn tập trung nhiều thư rác, như thư rác quảng cáo dược phẩm và dịch vụ liên quan, dịch vụ tài chính cá nhân, thư rác mời chào các sản phẩm giả nhái các thương hiệu hàng đầu thế giới…

Hình thức gửi thư rác nguy hiểm nhất hiện nay, được xem như một dạng lừa đảo trực tuyến, là kẻ xấu gửi đi những thông điệp để lừa người dùng tiết lộ thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng, số thẻ tín dụng… sau đó, các đối tượng này sẽ sử dụng những số liệu cá nhân để ăn cắp tiền trong tài khoản, hoặc sử dụng số tài khoản này vào những hành vi phạm pháp.

Ở trường hợp người sử dụng Internet hằng ngày nhận được hàng loạt thư rác, lời khuyên của các chuyên gia bảo mật vẫn là tự nâng cao ý thức cảnh giác và cả sự am hiểu về CNTT. Tuy nhiên, một trong những vấn đề mấu chốt của sự xuất hiện thư rác ngày càng nhiều đó chính là việc trở thành một người gửi thư rác (spammer) càng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn nhờ vào sự phát triển ngày càng nhanh của công nghệ và mạng xã hội.

Ví dụ, nếu bạn là một chủ nhà hàng, cửa hàng thời trang, tiệm bán hoa tươi… và bạn mới bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình, bạn muốn chia sẻ thông tin này và muốn tiếp thị đến nhiều người. Ngoài việc gửi e-mail đến bạn bè, người thân, người quen, đối tác… (những người trong danh sách lưu trữ địa chỉ e-mail), bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những ứng dụng spam trên Internet để quảng cáo cho công ty/cửa hàng/cơ sở kinh doanh của mình và nghiễm nhiên biến mình thành một spammer. Thậm chí, có những tác giả (nhà văn/nhà báo/nhạc sĩ) muốn nhiều người biết đến tác phẩm của mình hơn cũng không ngần ngại sử dụng cách thức này để mỗi ngày gửi hàng trăm, hàng ngàn e-mail đến người khác.

Các spammer có rất nhiều cách thức khác nhau để có thể gửi đi hàng ngàn, hàng triệu các bức thư rác hằng ngày, cho dù nó hợp pháp hay không. Cách đơn giản nhất là tự dùng mạng Internet tại gia đình, dùng các phần mềm spam để gửi thư rác cho mọi người. Còn một cách nguy hiểm hơn nhiều mà nhiều spammer sử dụng đó là thâm nhập một cách bất hợp pháp vào hệ thống máy tính của người khác, để sau đó có thể kiểm soát được hệ thống máy tính của họ từ xa để gửi những bức thư rác không mong muốn đến cho người sử dụng Internet.Vào giữa năm ngoái, hai báo cáo từ Kaspersky Lab và McAfee đều cho thấy, Việt Nam xếp hạng cao trong việc phát tán mã độc và thư rác trên toàn cầu.

Do đó, theo tôi, việc ngăn chặn thư rác, phải đến từ chính ý thức của mỗi người, bên cạnh sự hỗ trợ của giải pháp công nghệ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới