Thứ Năm, 27/01/2022, 09:48
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ngăn dịch MERS-CoV từ cửa ngõ hàng không

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngăn dịch MERS-CoV từ cửa ngõ hàng không

Đào Loan – Lê Nguyên

Ngăn dịch MERS-CoV từ cửa ngõ hàng không
Hành khách đến Đà Nẵng từ Hàn Quốc đang điền thông tin vào tờ khai y tế tối ngày 3-6 tại sân bay Đà Nẵng – Ảnh: Lê Nguyên

(TBKTSG Online) – Cục Hàng không vừa có công điện yêu cầu các cảng vụ, các hãng hàng không trong nước và nước ngoài có đường bay đến Việt Nam… giám sát hoạt động vận chuyển hành khách đi máy bay từ vùng có dịch MERS-CoV vào Việt Nam.

Theo đó, cơ quan này yêu cầu những đơn vị trên giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh, trường hợp nghi ngờ, đặc biệt là những người có nguy cơ cao như công dân, người lao động, hành khách du lịch, tiếp xúc làm công việc nông trại liên quan đến lạc đà thuộc các quốc gia khu vực Trung Đông nhập cảnh vào Việt Nam qua đường hàng không.

Cục Hàng không yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ hành khách đi máy bay từ vùng có dịch vào Việt Nam nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp do vi rút MERS-CoV gây ra. Cảng hàng không quốc tế và địa phương có liên quan được yêu cầu phối hợp chặt chẽ với Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế và Trung tâm y tế dự phòng có hoạt động kiểm dịch y tế để triển khai công tác kiểm tra, giám sát hành khách đi máy bay.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng khuyến cáo người dân tốt nhất không đi du lịch, hạn chế đi công tác tại các nước vùng Trung Đông đang có dịch, trừ trường hợp quá cấp thiết. Những người đi về từ Hàn Quốc, Trung Quốc đều phải khai báo tại cửa khẩu, chủ động khai báo với cơ sở y tế nếu có biểu hiện bất thường

Đà Nẵng: Giám sát chặt chẽ tại sân bay, cảng biển

Ngày 4-6, Sở y tế Đà Nẵng đã triển khai công tác phòng chống dịch đến toàn bộ các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố, các quận, huyện để tăng cường công tác giám sát, phòng dịch MERS-CoV, do Đà Nẵng có nhiều khách du lịch đến từ Hàn Quốc và Trung Quốc- nơi đang bùng phát dịch MERS-CoV.

Bên cạnh đó, ngành y tế cũng tăng cường tuyên truyền cho người dân luôn giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, tránh tụ tập nơi đông người, súc miệng bằng nước sát khuẩn, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người mắc các bệnh về hô hấp.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết ngay khi nhận được thông báo của Cục Y tế dự phòng, ngành y tế đã triển khai việc kiểm soát chặt chẽ những hành khách về từ vùng có dịch đi qua sân bay quốc tế, cảng biển Đà Nẵng, đồng thời giám sát cả những người đến Đà Nẵng bằng đường bộ.

“Đà Nẵng mỗi tuần đón 22 chuyến bay từ Hàn Quốc, cùng nhiều chuyến bay đến từ Trung Quốc, nên việc giám sát tại các Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế đặt tại sân bay là quan trọng, nhưng đồng thời, ngành y tế cũng lưu ý các bệnh viện coi trọng việc giám sát tình hình tại cộng đồng. Với những trường hợp có sốt cao, ho, khó thở đều được giám sát và kiểm tra y tế chặt chẽ dù có về từ vùng dịch hay không. Ngành y tế Đà Nẵng cũng sẽ tổ chức khu vực cách ly, điều trị, cơ sở vật chất phòng trường hợp dịch xuất hiện,” bà Yến nói.

Trước đó một ngày, lãnh đạo ngành y tế Đà Nẵng đã có mặt tại sân bay Đà Nẵng để chỉ đạo thực hiện việc kiểm tra y tế, kê khai y tế đối với đoàn khách đến Đà Nẵng trên một chuyến bay từ Hàn Quốc lúc gần 22g đêm. Lãnh đạo sở cũng nghe báo cáo về những khó khăn trong việc thực hiện giám sát những hành khách đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, nhằm tìm những giải pháp kịp thời.

Đọc thêm:

Lập hàng rào chống dịch MERS-CoV

Đo thân nhiệt ở sân bay để ngăn dịch bệnh MERS-Cov

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới