Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt có thể được vay đặc biệt để chi trả

Nguyên Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

A.I

(KTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước sẽ cho vay đặc biệt để chi trả tiền gửi cho người gửi tiền đối với ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô bị rút tiền hàng loạt.

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định về cho vay đặc biệt. Ảnh: TTXVN

TTXVN đưa tin, theo dự thảo Thông tư quy định về cho vay đặc biệt đang lấy ý kiến, Ngân hàng Nhà nước sẽ cho vay đặc biệt bằng nguồn tiền từ thực hiện chức năng của ngân hàng trung ương về phát hành tiền để chi trả tiền gửi cho người gửi tiền đối với các tổ chức tín dụng bị rút tiền hàng loạt.

Số tiền cho vay đặc biệt do Ngân hàng Nhà nước xem xét, quyết định trên cơ sở tình hình khả năng chi trả của tổ chức tín dụng đề nghị vay đặc biệt. Thời hạn cho vay do Ngân hàng Nhà nước xem xét, quyết định dưới 12 tháng.

Lãi suất cho vay đặc biệt, gia hạn cho vay đặc biệt bằng lãi suất tái cấp vốn dưới hình thức cho vay có bảo đảm bằng cầm cố giấy tờ có giá, gồm tín phiếu Ngân hàng Nhà nước, trái phiếu Chính phủ.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng cho vay đặc biệt đối với ngân hàng thương mại được kiểm soát đặc biệt để thực hiện phương án chuyển giao bắt buộc đã được phê duyệt.

Bên vay đặc biệt chỉ được sử dụng tiền vay đặc biệt từ Ngân hàng Nhà nước để chi trả tiền gửi bằng đồng Việt Nam của người gửi tiền là cá nhân tại bên vay đặc biệt. Việc sử dụng khoản vay này để chi trả tiền gửi của đối tượng khác do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định trong từng trường hợp tổ chức tín dụng cụ thể.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới