Thứ Hai, 24/01/2022, 18:30
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ngân hàng có lãi mới được mở chi nhánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng có lãi mới được mở chi nhánh

Đức Nam

Ngân hàng có lãi mới được mở chi nhánh
Việc cấp phép cho các ngân hàng mở chi nhánh gần đây đã hạn chế hơn. Ảnh: Đức Nam

(TBKTSG Online) – Một ngân hàng muốn thành lập chi nhánh, phòng giao dịch mới phải đảm bảo hoạt động có lãi và tuân thủ các hạn chế để bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng liên tục trong thời gian 12 tháng trước tháng đề nghị xin mở chi nhánh, phòng giao dịch.

Đây là một trong những điều kiện được Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh lại trong thông báo ngày hôm nay 5-5 trên website của cơ quan này. Thông báo cho biết “Thời gian tới, NHNN tiếp tục thực hiện cơ chế cấp phép mở rộng mạng lưới hoạt động một cách chặt chẽ và coi đây là một công cụ hỗ trợ hiệu quả công cuộc tái cơ cấu hệ thống tổ chức tín dụng Việt Nam”.

Bên cạnh các yêu cầu nêu trên, các ngân hàng phải thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro, tỷ lệ nợ xấu không vượt quá 3%. Ngân hàng thương mại có bộ phận kiểm toán nội bộ và hệ thống kiểm soát nội bộ bảo đảm tuân thủ quy định hiện hành.

Trước đó, Thông tư số 21 năm 2013 đã quy định các điều kiện chặt chẽ để cấp phép thành lập chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng thương mại, số lượng chi nhánh được thành lập trong một năm và số lượng phòng giao dịch được thành lập trên một địa bàn của từng ngân hàng thương mại.

Trong hai năm qua, Ngân hàng Nhà nước cho biết họ chỉ thực hiện cấp phép mở rộng mạng lưới đối với các ngân hàng thương mại đảm bảo đủ điều kiện nêu trên đồng thời được đánh giá là đạt yêu cầu, phương án cơ cấu lại đã được cơ quan này phê duyệt, hay phương án sáp nhập, hợp nhất và phải hoàn thành việc xử lý nợ xấu cũng như kế hoạch bán nợ xấu cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Số lượng chi nhánh, phòng giao dịch được cấp phép trong hai năm 2014 và 2015 trên toàn quốc đã có sự gia tăng nhẹ so với năm 2013 một phần do nhiều ngân hàng thương mại đã đáp ứng các quy định chặt chẽ của cơ quan quản lý và ngoài ra do việc một số phòng giao dịch được cấp phép trên cơ sở chuyển đổi quỹ tiết kiệm thành phòng giao dịch theo quy định muộn nhất vào năm 2015.

Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, việc cấp phép mở rộng thêm chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng thương mại nội địa thời gian qua chỉ tập trung vào một số đơn vị, và tổng số điểm được cấp phép đã giảm nhiều so với 5 năm về trước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới