Thứ Tư, 30/11/2022, 21:14
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNgân hàng đẩy mạnh cho vay cuối năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng đẩy mạnh cho vay cuối năm

Thủy Triều

Ngân hàng đẩy mạnh cho vay cuối năm
Các ngân hàng đang tung nhiều chương trình tín dụng ưu đã để đẩy tăng trưởng tín dụng cả năm lên. Ảnh minh họa: Kinh Luân.

(TBKTSG Online) – Các ngân hàng đang đưa ra nhiều chương trình cho vay ưu đãi đối với cá nhân và doanh nghiệp cho mùa làm ăn cuối năm, với hy vọng có thể đẩy tăng trưởng tín dụng lên cao. Tuy nhiên, các ngân hàng thừa nhận rằng điều này không dễ dàng.

>>Nhiều ngân hàng chật vật tăng trưởng tín dụng

>>Chất lượng tín dụng mới quan trọng!

>>Ngân hàng kiếm lợi nhuận khó khăn

Đẩy mạnh cho vay cá nhân

Trong bối cảnh cho vay doanh nghiệp khó khăn, ông Trần Ngọc Tâm, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Nam Á, cho biết ngân hàng ông tiếp tục tập trung vào khối khách hàng cá nhân như cho vay tiêu dùng hoặc cho vay kinh doanh hộ gia đình.

“Doanh nghiệp hiện nay đa số là trả nợ nhiều hơn vay mới, nên ngân hàng chỉ theo những doanh nghiệp thực sự tốt và vẫn hướng đến cho vay cá nhân”, ông nói và cho biết hiện nay khách hàng cá nhân chiếm hơn 60% tổng số khách hàng của ngân hàng này.

Ngân hàng Tiên Phong cho biết từ nay đến 12-11-2013, khách hàng vay tiêu dùng sẽ có nhiều chọn lựa lãi suất ưu đãi theo nhiều chương trình ngân hàng thiết kế. Cụ thể, khách hàng vay tiêu dùng có thế chấp, vay mua ô tô hoặc vay hộ kinh doanh có thể lựa chọn một trong hai phương án vay ưu đãi đó là 0% lãi suất tháng đầu tiên và 12% lãi suất trong 11 tháng tiếp theo, hoặc 8,8% lãi suất cho sáu tháng đầu tiên, và sau đó lãi suất sẽ thả nổi theo lãi suất huy động.

Trong khi đó, nếu khách hàng vay mua nhà hoặc xây dựng sửa chữa nhà có thể lựa chọn phương án vay 0% lãi suất tháng đầu và 11% trong 11 tháng tiếp theo hoặc 8,8% lãi suất cho tám tháng đầu tiên.

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) thì cho biết từ nay đến 31-12-2013, ngân hàng sẽ triển khai chương trình ưu đãi cho vay mua nhà với lãi suất 0%/năm cho tháng đầu tiên, và hưởng mức lãi suất cố định ở mức 10%/năm cho 11 tháng tiếp theo. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng cam kết sẽ trả lời khoản vay trong vòng năm ngày kể từ ngày khách hàng cung cấp đầy đủ hồ sơ vay vốn theo quy định.

Ngân hàng nước ngoài như Hong Leong cũng không đứng ngoài cuộc đua cho vay khách hàng cá nhân. Ngân hàng này cho biết áp dụng lãi suất từ 0%/năm áp dụng cho tháng đầu tiên và 11%/năm cho 11 tháng kế tiếp với các khoản vay mua nhà và vay thế chấp bất động sản.

Lãi suất ưu đãi cũng được Hong Leong áp dụng đối với sản phẩm vay mua ô tô với mức 9,99%/năm trong 3 tháng đầu tiên. Những ưu đãi này được áp dụng từ đầu tháng 10 đến hết ngày 30-12-2013 đối với các khoản vay được giải ngân trước ngày 29-1-2014.

Là một trong những ngân hàng lâu nay tập trung vào khách hàng cá nhân, Sacombank trong chín tháng đầu năm đã có mức tăng trưởng tín dụng khá cao. Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó tổng giám đốc của ngân hàng, cho biết tăng trưởng tín dụng của ngân hàng trong chín tháng đầu năm là 13,4%, trong đó 70% là khách hàng cá nhân.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, cho biết tín dụng cho vay phân khúc khách hàng cá nhân của các tổ chức tín dụng trên địa bàn hiện có mức tăng mạnh, vào khoảng 40% so với cuối năm ngoái, và cao hơn nhiều so với mức tăng tín dụng chung của cả thành phố chỉ là 5,21%.

Cho vay doanh nghiệp không dám hy vọng

Đối với khối khách hàng doanh nghiệp, giảm lãi suất vẫn là biện pháp chính nhưng ngoài ra các ngân hàng còn kèm thêm nhiều ưu đãi về các phí dịch vụ khác.

Ví dụ như Ngân hàng Phương Đông (OCB) giảm 30% phí mở L/C (tín dụng thư – thư bảo lãnh thanh toán của ngân hàng cho nhà nhập khẩu) cho doanh nghiệp, miễn phí chuyển tiền trong nước và thanh toán thuế xuất nhập khẩu và một số loại phí khác cho các doanh nghiệp vay vốn ở ngân hàng.

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) thì thông báo dành 5.000 tỉ đồng cho vay bổ sung vốn lưu động với lãi suất hấp dẫn cho các khoản vay của khách hàng doanh nghiệp phát sinh trong thời gian từ ngày 1-10 đến hết ngày 31-12-2013. Theo đó, các doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện vay vốn của SHB được hưởng lãi suất ưu đãi tối thiểu 8%/năm, nếu khách hàng cam kết sử dụng từ ba sản phẩm dịch vụ kèm theo của SHB trở lên như thanh toán quốc tế, thanh toán trong nước, tiền gửi thanh toán, mua bán ngoại tệ… sẽ được giảm thêm 0,1 điểm phần trăm trong lãi suất vay.

Mặc dù đưa nhiều chương trình ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp, các ngân hàng cho rằng vẫn rất khó tăng trưởng tín dụng cho mảng này vì trên thực tế doanh nghiệp không hấp thụ được vốn do kinh doanh gặp khó khăn chứ không phải vì lãi suất cao.

Trong buổi tiếp xúc với đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM ngày 14-10, các ngân hàng đều than rằng dù có giảm lãi suất nhưng cho vay doanh nghiệp vẫn vô cùng khó.

Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó tổng giám đốc của Sacombank, cho biết ngân hàng đã thực hiện đến 26 gói chương trình cho vay ưu đãi từ đầu năm đến nay, nhưng ông nhận thấy lãi suất không còn là vấn đề, ngay cả chương trình cho vay lãi suất 6% (lãi suất huy động của ngân hàng hiện ở mức 7%- 8%/năm) cũng không phải khách hàng nào cũng muốn nhận nợ.

Còn ông Phạm Duy Hiếu, Tổng giám đốc Ngân hàng An Bình, cũng cho biết tín dụng của ngân hàng không thể tăng được, chủ yếu là do sức khỏe của doanh nghiệp chứ không phải vì lãi suất cao.

“Có khách hàng chấp nhận lãi suất cao nhưng vì rủi ro nên An Bình không dám cho vay mặc dù ngân hàng đang dư thừa vốn rất nhiều. Hiện nay cho vay của ngân hàng gần như là canh tác trên các doanh nghiệp cũ, hồ sơ vay vốn của khách hàng mới có tỷ lệ bị từ chối rất cao”, ông nói.

Ông Trần Ngọc Thành, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn của Ngân hàng phátr triển nhà ĐBSCL (MHB), cho biết hội sở giao cho chi nhánh chỉ tiêu phải tăng tín dụng 12%- 13% năm nay, nhưng phải là khách hàng tốt, hoạt động trong ngành nghề tốt, và đủ tài sản đảm bảo. Như vậy là vô cùng khó cho chi nhánh vì khách hàng doanh nghiệp hiện nay rất cẩn trọng trong vay vốn, bởi hai năm trước vay nợ nhiều trong khi lãi suất lên quá cao đã ăn hết vào vốn của doanh nghiệp nên bây giờ họ ưu tiên sử dụng vốn tự có trước vốn vay.

Có mặt tại buổi họp trên, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, cho biết thành phố sẽ cố gắng tăng trưởng tín dụng đạt mức 12% như định hướng của Ngân hàng Nhà nước, nhưng ông dự báo rằng chỉ có khả năng đạt được mức tăng 10% trong năm nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới