Thứ Năm, 8/12/2022, 02:54
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNgân hàng “để mắt” tới hộ gia đình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng “để mắt” tới hộ gia đình

Thủy Triều

Ngân hàng
Một hộ gia đình dệt vải tại quận Tân Bình có vay vốn tại Ngân hàng ACB. Ảnh: T.Triều

(TBKTSG Online) – Một số ngân hàng mà Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tiếp xúc cho biết thời gian gần đây khi cho vay doanh nghiệp trở nên khó khăn, các ngân hàng đã để mắt đến cho vay phân khúc sản xuất hộ gia đình vì khối này có tính linh hoạt khá cao và tình hình kinh doanh vẫn tăng trưởng tốt.

>>> Nhiều ngân hàng chật vật tăng trưởng tín dụng

>>> Tỷ lệ cho vay trên huy động của ngân hàng giảm nhẹ

>>> Khó khăn, nhiều ngân hàng vẫn tăng tín dụng tốt

Ông Nguyễn Văn Hoàn, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đại Dương (OceanBank), cho biết hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ là nhóm khách hàng có nhu cầu vay vốn thực sự để bổ sung vốn lưu động và phục vụ kinh doanh ngắn hạn. Tại OceanBank, việc cấp tín dụng ngắn hạn cho nhóm khách hàng này cũng tăng lên so với trước, vị này cho biết.

“Nếu để ý, nhóm khách hàng hộ kinh doanh trước đây thường “vay nóng chợ đen” để lấy vốn kinh doanh ngắn hạn trong những mùa cao điểm. Nhưng hai năm trở lại đây, các ngân hàng, trong đó có OceanBank đã hướng mạnh về nhóm đối tượng này. OceanBank đã xây dựng một gói sản phẩm dành riêng cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ với lãi suất hợp lý, thủ tục đơn giản thuận tiện và đặc biệt là tư vấn cho khách hàng sử dụng các dịch vụ gia tăng để làm lợi cho chính họ”, ông Hoàn nói.

Cũng là một trong những ngân hàng đang chú trọng đến việc cho vay hộ kinh doanh cá thể, ông Đặng Bảo Khánh, Tổng giám đốc SeABank, cho biết tăng trưởng tín dụng hiện nay của ngân hàng vào khoảng 4,5% so với đầu năm, tuy nhiên mức tăng trưởng dư nợ cho vay kinh doanh của hộ gia đình (được tính là cho vay cá nhân) của ngân hàng lại tăng khá cao, hơn 20% so với đầu năm. Ông Khánh cho biết phân khúc cho vay hộ kinh doanh hiện nay còn rất nhiều hộ làm ăn tốt, nên ngân hàng vẫn còn lựa chọn được khách hàng.

Trong thời buổi tìm kiếm doanh nghiệp tốt để cho vay vô cùng khó khăn hiện nay, việc cho vay các khách hàng là hộ gia đình có sản xuất kinh doanh là một mảnh đất hấp dẫn cho các ngân hàng, ông Khánh nói.

Đối với các ngân hàng thương mại nhà nước trước đây chỉ chuyên phục vụ các khách hàng doanh nghiệp, thì gần đây cũng bắt đầu tiếp cận với các hộ kinh doanh cá thể. Ví dụ như nhân viên tín dụng của Ngân hàng VietinBank đã tìm đến tiếp xúc tận nơi với từng hộ kinh doanh cá thể để mời chào vay vốn.

Giám đốc một chi nhánh của Ngân hàng BIDV cho biết ngân hàng ông thời gian gần đây cũng có hướng đến cho vay sản xuất kinh doanh hộ gia đình nhưng có vẻ đã chậm chân hơn so với các ngân hàng cổ phần khác. Tuy nhiên, ông cũng cho biết việc thẩm định đối với cho vay hộ gia đình cần thận trọng hơn vì sổ sách chứng từ không theo quy chuẩn nào, và cũng khó xác định được người vay có thật sự vay vì mục đích sản xuất kinh doanh hay không.

Do cho vay hộ gia đình được tính vào cho vay cá nhân nên bên cạnh cho vay tiêu dùng, mảng cho vay này cũng góp phần giúp cho vay cá nhân có tốc độ tăng trưởng khá. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết tăng trưởng cho vay cá nhân tám tháng có mức tăng mạnh đến 40% so với đầu năm và mảng này chiếm gần 10% so với tổng dư nợ của cả thành phố.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới