Thứ Hai, 30/01/2023, 00:31
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngân hàng dè dặt chỉ tiêu lợi nhuận 2009

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng dè dặt chỉ tiêu lợi nhuận 2009

Các ngân hàng dè dặt trong việc đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng trong năm nay – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Năm 2008, khi lãi suất biến động quá nhanh và bất ngờ, các ngân hàng đã phải đối mặt với nhiều khó khăn. Vì vậy, họ đang dè dặt để đưa ra kế hoạch khả thi cho năm nay – được dự báo có nhiều khó khăn hơn.

Chủ tịch của một ngân hàng cổ phần hàng đầu tại Việt Nam chia sẻ năm 2009 sẽ là một năm khó khăn cho các ngân hàng khi khách hàng của họ là doanh nghiệp sẽ đối mặt với nhiều thách thức do khủng hoảng thế giới đem lại. “Lợi nhuận năm nay mà bằng được năm ngoái thì đã mừng lắm rồi”, ông nói.

Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB), cho biết lợi nhuận sẽ không thể thua năm trước, nhưng tăng hơn bao nhiêu thì ngân hàng đang cân nhắc giữa các phương án để có quyết định cụ thể trình đại hội cổ đông sắp tới. “Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng có thể sẽ không bằng năm 2008 vì tình hình năm 2009 sẽ khó khăn hơn nhiều”, ông Toại nói. ACB hiện vẫn chưa công bố lợi nhuận năm 2008 nhưng vẫn không thay đổi chỉ tiêu lợi nhuận của năm là 2.500 tỉ đồng.

Ông Phạm Anh Dũng, Tổng giám đốc của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), cho biết theo nguyên tắc, lãnh đạo của các ngân hàng phải điều hành ngân hàng theo hướng các chỉ tiêu tài chính năm sau phải tốt hơn năm trước, nếu không sẽ bị Ngân hàng Nhà nước chú ý và giảm uy tín với các ngân hàng đối tác nước ngoài.

Để đảm bảo cổ tức năm 2009 bằng được như năm 2008 là 12% trong khi cuối tháng 1 này, khoảng 1.000 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi của SCB sẽ chuyển thành cổ phiếu, áp lực phải đạt lợi nhuận cao của SCB là rất lớn. Ông Dũng cho biết năm nay chỉ tiêu lợi nhuận của SCB là 1.000 tỉ đồng, nhưng còn phải đợi sự chấp thuận của đại hội cổ đông, và nếu đến giữa năm có gặp khó khăn trong hoạt động sẽ trình cổ đông xem xét lại chỉ tiêu này.

“Để thực hiện mục tiêu trên, ngân hàng phải tăng cường tiết kiệm nhằm giảm chi phí đầu vào đồng thời cân nhắc các chính sách lãi suất cho thật hiệu quả”, ông nói. Năm 2008, SCB đạt lợi nhuận trước thuế là 658 tỉ đồng, vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm đã có điều chỉnh của ngân hàng.

Trong khi đó, ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, nói rằng Đông Á chỉ dám đạt chỉ tiêu lợi nhuận năm nay cao hơn năm ngoái 50 tỉ đồng, mặc dù nhận định năm 2009 sẽ đỡ khó khăn hơn năm 2008 vì đã có kinh nghiệm phản ứng với các biến động của thị trường. Năm 2008, Đông Á đạt lợi nhuận trước thuế là 700 tỉ đồng.

Tổng kết lại, mặc dù năm 2008 là một năm đầy biến động với ngành ngân hàng từ lãi suất, tỷ giá, đến nỗi lo về thanh khoản, nhưng một vài ngân hàng năng động và có khả năng tài chính cao lại có thể kiếm lời nhiều từ sự biến động này thông qua việc đầu tư trái phiếu, cho vay liên ngân hàng với lãi suất cao vào đầu năm, hay kinh doanh vàng và ngoại tệ…

THỦY TRIỀU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới