Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng đồng loạt đưa lãi suất huy động lên 11,5%/năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng đồng loạt đưa lãi suất huy động lên 11,5%/năm

Thủy Triều

Lãi suất huy động của đa số các ngân hàng đều được điều chỉnh lên mức tối đa là 11,5%/năm. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Ngày thứ hai sau khi Ngân hàng Nhà nước cho phép tự do hóa lãi suất, các ngân hàng thương mại đã đồng loạt tăng lãi suất niêm yết chính thức lên xung quanh mức 11,5%/năm.

>>Tự do hóa lãi suất, lãi suất cho vay ngắn hạn tăng

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo từ ngày 16-4 tất cả các chi nhánh trên toàn hệ thống của ngân hàng có thể tăng lãi suất huy động tùy tình hình cung cầu vốn nhưng lãi suất không được vượt 11,5%/năm.

Ngân hàng này cũng cho biết mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa sẽ là 14%/năm, riêng đối với lãi suất cho vay khu vực nông nghiệp, nông thôn, cho vay xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa tối đa là 13%/năm. Lãi suất cho vay trung dài hạn của BIDV tối đa sẽ là 14,5%/năm.

Một ngân hàng lớn khác là Vietcombank trong cùng ngày cũng đã tăng lãi suất huy động lên, dao động trong khoảng từ 11-11,5%/năm.

Tại Ngân hàng Sacombank, lãi suất huy động tiền đồng cho các kỳ hạn từ 1 đến 36 tháng được điều chỉnh tăng thêm từ 0,25 đến 1,14 điểm phần trăm, lên mức tương đương 10,56%/năm đến 11,58%/năm, tùy theo kỳ hạn.

Theo Sacombank, mục tiêu của đợt điều chỉnh tăng lãi suất này là nhằm tạo mặt bằng lãi suất huy động mới với mức hợp lý hơn, hướng đến việc tìm kiếm các nguồn vốn có giá thành hợp lý để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển sản xuất kinh doanh. Cùng với mục tiêu trên, Sacombank cũng đã có kế hoạch thực hiện cho vay với lãi suất tối đa 15%/năm. Riêng lãi suất trung dài hạn đối với tín dụng nông nghiệp là 13,8%/năm, đối với tín dụng xuất khẩu là 14%/năm và áp dụng cho hồ sơ và khách hàng đạt tiêu chuẩn tốt, rủi ro thấp.

Các ngân hàng khác như Eximbank và SCB cũng đã tăng lãi suất lên tối đa là 11,5%/năm, riêng Việt Á có mức lãi suất tối đa công bố nhỉnh hơn các ngân hàng khác là 11,8%/năm cho kỳ hạn 12 tháng.

Ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Eximbank, cho rằng việc tăng lãi suất này thực chất là nhằm minh bạch hóa lãi suất huy động trước đây của các ngân hàng thông qua tiền thưởng hoặc quà khuyến mãi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới