Thứ Hai, 23/05/2022, 19:01
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ngân hàng khó tăng tín dụng những tháng cuối năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng khó tăng tín dụng những tháng cuối năm

Thủy Triều

Các ngân hàng đang gặp khó khăn trong việc tăng trưởng tín dụng. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Mặc dù nhu cầu vay vốn từ các doanh nghiệp thường gia tăng trong các tháng cuối năm nhưng với những quy định sắp có hiệu lực của Ngân hàng Nhà nước lẫn thực tế làm ăn của doanh nghiệp, các ngân hàng đang thấy khó tăng trưởng tín dụng trong những tháng còn lại của năm.

Ông Phạm Trung Cang, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Á Châu (ACB), cho biết trong mấy tháng nay tín dụng của ngân hàng không tăng bao nhiêu. “Chúng tôi rất muốn cho vay nhưng khách hàng tốt (lịch sử tín dụng tốt, có khả năng trả nợ đúng hạn) không có, còn khách hàng không tốt thì chúng tôi lại không giải ngân”, ông Cang nói.

Trong 8 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng của ACB là 30%, và để đạt được kế hoạch tăng trưởng tín dụng 54% trong năm 2010, dư nợ cho vay của ngân hàng này phải tăng thêm trong bốn tháng cuối năm. Ông Cang cho biết khách hàng không muốn vay không phải do lãi suất cao mà do họ khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. “Nếu không buôn bán được thì lãi suất 10% người ta cũng không vay”, ông nói.

Với ngân hàng lớn như ACB việc tăng trưởng tín dụng phụ thuộc nhiều vào việc lựa chọn khách hàng trong khi các ngân hàng nhỏ và trung bình lại đau đầu trong vấn đề tìm vốn để cho vay.

Ngân hàng Phương Đông (OCB) vừa đưa ra một sản phẩm tiền gửi mới với lãi suất không kỳ hạn lên đến 5,8%/năm, khá cao so với mặt bằng chung hiện nay. Bên cạnh đó, ngân hàng này còn đưa ra chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng gửi tiền với tổng giá trị sản phẩm lên đến 7,5 tỉ đồng.

Ông Trịnh Văn Tuấn, Tổng giám đốc OCB, cho biết những ngân hàng vừa và nhỏ sẽ gặp bất lợi trong huy động vốn so với ngân hàng lớn vì thua về thương hiệu, mạng lưới, lẫn các khách hàng thân quen. Do vậy, OCB đang đẩy mạnh huy động vốn. Hiện nay, tỷ lệ cho vay trên huy động vốn của OCB đã đạt đến 90%, nên sẽ không tăng trưởng tín dụng được nữa nếu không huy động vốn được.

Thế nhưng, nếu đã huy động vốn đủ thì chưa chắc các ngân hàng có thể cho vay được vì Thông tư 13 quy định về các tỷ lệ an toàn vốn trong hoạt động ngân hàng sẽ cản trở hoạt động cho vay của ngân hàng. Thông tư 13 có hiệu lực vào ngày 1-10-2010 yêu cầu các ngân hàng phải đảm bảo tỷ lệ cho vay/huy động không quá 80% mà vốn huy động này không tính tiền gửi không kỳ hạn, vì vậy nhiều ngân hàng đang chạy đua thu hút tiền gửi để đảm bảo quy định trên. Dư luận đang chờ đợi động thái của Ngân hàng Nhà nước xem có dời ngày thực hiện hoặc sửa đổi thông tư trên không vì khá nhiều ngân hàng cho biết gặp khó khăn đối với quy định này, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức từ cơ quan quản lý.

Ông Tuấn của OCB cũng cho biết về tăng trưởng tín dụng trong những tháng còn lại của năm của ngân hàng ông là khả năng của ngân hàng bao nhiêu sẽ tăng bấy nhiêu. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh phải thực hiện các quy định của Nhà nước trước rồi mới tính đến lợi nhuận ngân hàng.

Trong khi tăng trưởng tín dụng tiền đồng gặp khó, thì tăng trưởng bằng ngoại tệ của các ngân hàng lại cao nhưng nguồn vốn ngoại tệ thì rất có hạn. Các ngân hàng đang ra sức thu hút vốn ngoại tệ bằng cách tăng lãi suất huy động đô la Mỹ, nhưng nhìn chung khả năng tăng mạnh huy động ngoại tệ là khó, do vậy khả năng tăng tín dụng bằng ngoại tệ của các ngân hàng những tháng cuối năm cũng rất thấp.

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, tổng cho vay của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM trong 8 tháng đầu năm tăng 11,3% so với cuối năm 2009, thấp hơn tốc độ tăng trưởng tổng huy động là 13,3%. Trong đó, tăng trưởng tín dụng bằng tiền đồng chỉ đạt 5,8% trong khi tăng trưởng tín dụng ngoại tệ lên đến 28,5%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới