Thứ Hai, 5/06/2023, 15:32
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngân hàng không chia cổ tức bằng tiền mặt để giảm lãi suất

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cơ quan quản lý yêu cầu các ngân hàng tiếp tục không chia cổ tức bằng tiền mặt, cắt giảm chi phí để tập trung nguồn lực giảm lãi suất cho vay năm nay.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có Chỉ thị số 01 về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2022. Trong đó, một nội dung đáng chú ý là các ngân hàng tiếp tục không chia cổ tức bằng tiền mặt trong năm nay.

Theo NHNN, một trong những nhiệm vụ của các nhà băng trong năm nay là phải giảm chi phí hoạt động, tiết giảm lợi nhuận, không chia cổ tức bằng tiền để dành nguồn lực giảm thêm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Nhiều ngân hàng quốc doanh sắp trả cổ tức năm qua. Ảnh minh họa: DNCC.

Có thể thấy trong năm qua, các nhà băng “chuộng” việc chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ lớn để “tranh thủ” tăng vốn, trong bối cảnh thị trường chứng khoán thuận lợi. Theo báo cáo triển vọng ngành ngân hàng 2022 của Công ty chứng khoán MBS, ước tính có khoảng 75% hoạt động tăng vốn đến từ việc chia tách cổ phiếu, 22% thông qua hoạt động phát hành riêng lẻ và phát hành quyền chọn mua cổ phiếu, và khoảng 3% đến từ phát hành ESOP.

Còn theo SSI, ở nhiều ngân hàng thương mại cổ phần, tỷ lệ cổ tức bằng cổ phiếu trong năm nay cao hơn nhiều so với những năm trước là vì NHNN không cho phép trả cổ tức tiền mặt trong 2020 và 2021.

Hoạt động chia cổ phiếu là một trong những nguyên nhân đẩy giá cổ phiếu ngân hàng tăng cao, ít nhất là trong nửa đầu năm. Theo báo cáo của SSI, giá cổ phiếu của ngành ngân hàng tăng bình quân 36,6% trong năm 2021, cao hơn 2,8% so với chỉ số VN-Index.

Các cổ phiếu có hiệu suất cao nhất bao gồm SSB, TPB, LPB, MSB và VPB, với mức tăng giá trên 90% so với đầu năm. Các cổ phiếu tăng giá khoảng 50-90% bao gồm MBB, TCB, STB, OCB, VIB và SHB. Trong khi đó, các ngân hàng thương mại nhà nước có mức tăng giá kém khả quan trong năm qua.

Từ 2020, NHNN đã bắt đầu thắt chặt việc trả cổ tức tiền mặt, khuyến khích trả cổ tức cổ phiếu hoặc dùng nguồn lực để xử lý các khoản nợ xấu, trái phiếu VAMC, trừ các ngân hàng quốc doanh (VCB, BID, CTG) do yêu cầu từ Kho bạc Nhà nước và cơ chế tăng vốn riêng.

Trong tháng 12 vừa qua, các ngân hàng này công bố kế hoạch chi trả cổ tức sẽ được thực hiện vào khoảng giữa tháng 1-2022. Chẳng hạn, BIDV chốt danh sách cổ đông ngày 24-12-2021 để chia cổ tức năm 2020 bằng tiền mặt tỷ lệ 2% và cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25,77%. Vietcombank chốt ngày 23-12 để trả cổ tức năm 2020 bằng tiền mặt tỷ lệ 12%, cổ tức năm 2019 bằng cổ phiếu tỷ lệ 27,6%. Vietinbank chi trả cổ tức năm 2020 bằng tiền mặt với tỷ lệ 2%.

Bên cạnh việc giảm chi phí để tập trung nguồn lực giảm lãi suất, NHNN cũng chỉ đạo các nhà băng trong năm nay cũng ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp thuộc các ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19 và doanh nghiệp có hệ thống quản trị tốt, có khả năng phục hồi sản xuất, kinh doanh tốt. Ngoài ra, cơ quan quản lý các tổ chức tín dụng cũng tiếp tục khẳng định sẽ kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BOT giao thông, hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới