Thứ Ba, 28/03/2023, 04:23
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngân hàng là ‘bệ đỡ’ cho thị trường chứng khoán trong quí 2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng là ‘bệ đỡ’ cho thị trường chứng khoán trong quí 2

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Bất chấp bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, kết quả kinh doanh trong quí 2 ở mức ấn tượng giúp lĩnh vực tài chính nói chung và ngân hàng nói riêng trở thành “trụ cột” trên thị trường chứng khoán.

Ngân hàng là ‘bệ đỡ’ cho thị trường chứng khoán trong quí 2
Kết quả kinh doanh quí 2 của các ngân hàng vẫn mang màu sắc tích cực. Hình minh họa: TTXVN.

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tính đến ngày 11-8 đã có 700/758 doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn HOSE và HNX công bố kết quả kinh doanh trong quí 2-2020, chiếm 99,53% giá trị vốn hóa toàn thị trường. Theo đó lợi nhuận chung toàn thị trường lợi nhuận trong quí vừa qua đã giảm 5% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, đáng chú ý tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp tài chính, mà chủ yếu đến tư nhóm Ngân hàng, đã giúp lợi nhuận chung của thị trường không giảm quá mạnh. Cụ thể, lợi nhuận ngân hàng tăng trưởng bình quân 24% lên mức 22.997 tỉ đồng, nhóm bảo hiểm tăng 86% và dịch vụ tài chính tăng hơn 168%.

Hiện tại, lợi nhuận của các nhóm tài chính đang chiếm khoảng 46,9% tổng lợi nhuận toàn thị trường, trong đó, nhóm ngân hàng đang chiếm khoảng 40,85%.

Tương tự, theo ước tính của Công ty Chứng khoán VNDirect, tổng lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp niêm yết trên 3 sàn (HOSE, HNX, UPCoM) giảm 14,4% so với cùng kỳ, tích cực hơn con số giảm 27,7% trong quí 1 trước đó.

Trong số này đóng góp đáng kể từ nhóm ngân hàng với lợi nhuận tăng 21,9%, cao hơn nhiều so với mức tăng 3,4% trong quí 1. Lũy kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận ngân hàng tăng 12,6%, đóng góp vào 3,8 điểm phần trăm tăng trưởng của lợi nhuận toàn thị trường. “Ngân hàng là trụ đỡ chính cho lợi nhuận toàn thị trường”, báo cáo nhận định.

Một trong những lý do giúp Ngân hàng tăng lợi nhuận là vì giảm chi phí, theo báo cáo của VNDirect. Theo đó, các ngân hàng trong danh mục theo dõi của công ty chứng khoán này giảm tỷ lệ chi phí trên thu nhập từ mức 47% trong 6 tháng đầu năm về còn 43%.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán VNDirect, các cổ phiếu ngân hàng đều có mức lợi nhuận vượt trội so với các cổ phiếu khác trong rổ VN30 (Top 30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa, thanh khoản lớn nhất thị trường). Cụ thể như Vietinbank (tăng 102,2% so với cùng kỳ), HDBank (44%), VPBank (44%), Techcombank (16,9%), BIDV (20,6%), Vietcombank (5,7%).

Bên cạnh ngân hàng, lĩnh vực dịch vụ tài chính cũng hồi phục mạnh mẽ, vượt kỳ vọng trong quí 2 vừa qua với mức lợi nhuận tăng đến gần 170% so với cùng kỳ, chủ yếu đóng góp bởi các công ty chứng khoán.

Trong quí 2, chỉ số VNIndex tăng 23,25% từ cuối tháng 3, trong bối cảnh thanh khoản cũng tăng 41,6% so với quí 1 và 51,1% so với cùng kỳ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới