Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng lên sàn UpCom không cần xin phép NHNN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng lên sàn UpCom không cần xin phép NHNN

Hải Lý

(TBKTSG Online) – Từ nay các tổ chức tín dụng cổ phần tham gia niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán, hoặc đăng ký giao dịch cổ phiếu tại sàn UpCom (sàn giao dịch dành cho các công ty đại chúng chưa niêm yết), không cần phải có sự đồng ý của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Việc niêm yết hay đăng ký là do các ngân hàng tự quyết định và tuân thủ các qui định hiện hành về thị trường chứng khoán.

Đó là nội dung chính của văn bản số 7430 vừa được phó Thống đốc thường trực NHNN Trần Minh Tuấn ký ban hành và có hiệu lực ngay lập tức. Như vậy các ngân hàng đang chuẩn bị lên sàn UpCom như Đại Á sẽ tự động được bỏ qua khâu thủ tục xin phép NHNN. Điều này sẽ làm giảm đáng kể thời gian làm thủ tục đăng ký giao dịch ở sàn UpCom.

Những tháng trước, Ngân hàng TMCP Sài Gòn SCB đã phải chờ sáu tháng để NHNN xem xét việc lên UpCom mà vẫn không xong. Cuối cùng SCB đã nộp hồ sơ xin niêm yết ở sàn TPHCM.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hy vọng với văn bản trên, sắp tới sẽ có hàng lọat ngân hàng cổ phần tham gia sàn UpCom và giúp sàn này có bước tiến mạnh về giá trị niêm yết, giao dịch.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài muốn mua cổ phần của các ngân hàng trên sàn UpCom vẫn phải xin phép NHNN và thực hiện theo các quyết định hiện hành như một tổ chức không được nắm giữ quá 15% vốn điều lệ và tổ chức tín dụng chỉ được bán cho nước ngoài tối đa 30% cổ phần.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới