Thứ Hai, 25/09/2023, 06:23
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngân hàng lo tín dụng giảm vì Covid-19 bùng phát

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng lo tín dụng giảm vì Covid-19 bùng phát

Dũng Nguyễn

(KTSG Online) – Trong quí 2 vừa qua, các tổ chức tín dụng đánh giá tình hình kinh doanh ngành ngân hàng tiếp tục được cải thiện, nhưng mức độ đã chậm lại. Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư vào cuối quí 2 vừa qua cũng đã khiến cho rủi ro tổng thể của các nhóm khách hàng tăng nhanh hơn.Ngân hàng lo tín dụng giảm vì Covid-19 bùng phát

Mặt bằng rủi ro tổng thể của các nhóm khách hàng của các tổ chức tín dụng trong quí 2 đã tăng nhanh hơn so với quí trước vì dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Ảnh minh họa: TTXVN.

Theo báo cáo điều tra xu hướng kinh doanh quí 3-2021, các tổ chức tín dụng (TCTD) và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam nhận định mặt bằng rủi ro tổng thể của các nhóm khách hàng trong quí 2 đã tăng nhanh hơn so với quí trước vì dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Mức độ rủi ro được dự báo tiếp tục tăng nhẹ trong quí 3 và trong tổng thể năm 2021. Trong kỳ điều tra trước đó, rủi ro được cho là giảm.

Lo ngại về rủi ro cũng dẫn đến các tổ chức tín dụng có quan điểm thận trọng hơn trước tác động khó lường của dịch bệnh Covid-19 trong nửa cuối năm 2021. Theo đó, các tổ chức tín dụng kỳ vọng tăng trưởng tín dụng trong năm 2021 đạt 13,1%, giảm từ mức 14,7% trong kỳ điều tra trước. Trong quí 3 này, dự kiến tín dụng tăng trưởng 4,7%.

Trong quí 2 vừa qua, các TCTD đánh giá tình hình kinh doanh ngành ngân hàng tiếp tục được cải thiện, nhưng mức độ đã chậm lại. Có 67,6% TCTD kỳ vọng tình hình kinh doanh cải thiện hơn trong quí 3 và 73,3% TCTD kỳ vọng cải thiện hơn trong cả năm 2021.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19, tại kỳ điều tra này, hai nhóm TCTD đã điều chỉnh thu hẹp hơn kỳ vọng về tốc độ phục hồi kinh doanh trong năm 2021 của đơn vị mình, trong khi 100% TCTD (ngân hàng TMCP quốc doanh và khối tư nhân quy mô lớn) vẫn duy trì kỳ vọng lạc quan như trước.

Các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh trong năm nay là điều kiện kinh doanh và tài chính của khách hàng, chính sách tín dụng, lãi suất và tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, sức ép cạnh tranh trên thị trường mới là vấn đề mà các TCTD quan ngại nhất.

Thống kê cho thấy có 56,8% TCTD kỳ vọng lợi nhuận trước thuế trong quí 3 sẽ tăng so với quý 2, chủ yếu ở mức “tăng nhẹ”; có 35,8% TCTD kỳ vọng “không đổi” và 7,7% TCTD lo ngại kết quả hoạt động kinh doanh “giảm nhẹ”. Tính chung năm 2021, có 85,4% TCTD kỳ vọng lợi nhuận trước thuế tăng trưởng dương, 4,9% kỳ vọng không đổi và 9,7% TCTD lo ngại lợi nhuận “giảm”.

Thanh khoản của hệ thống ngân hàng được dự báo tiếp tục duy trì ở trạng thái tốt trong quí 3 và cả năm 2021. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay được dự báo xoay quanh mức hiện tại tính đến cuối năm 2021, riêng nhóm ngân hàng TMCP và nhóm công ty tài chính kỳ vọng giảm nhẹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới