Thứ Năm, 13/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng MB muốn nhận chuyển giao một tổ chức tín dụng yếu kém

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Một nội dung đáng chú ý trong kỳ đại hội cổ đông thường niên 2022 của Ngân hàng Quân Đội (MB) là việc nhận chuyển giao bắt buộc một tổ chức tín dụng.

Theo tài liệu họp đại hội cổ đông vừa công bố, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) đưa ra tờ trình phương án nhận chuyển giao bắt buộc một tổ chức tín dụng, nội dung ủy quyền và giao nhiệm vụ cho Hội đồng Quản trị (HĐQT).

Theo báo cáo của HĐQT, MB sẽ tìm kiếm, lựa chọn và triển khai phương án nhận chuyển giao bắt buộc một tổ chức tín dụng, nhằm mục tiêu tận dụng các cơ hội tăng trưởng quy mô nhanh chóng so với tốc độ hiện nay, củng cố và nâng hạng vị thế trên thị trường.

MB kỳ vọng phương án này sẽ mở ra cơ hội để tăng tốc từ 1,5-2 lần tốc độ phát triển quy mô tài sản, tín dụng, mạng lưới, góp phần sớm hoàn thành mục tiêu chiến lược phục vụ trên 20 triệu khách hàng.

Trên cơ sở các hướng dẫn của cơ quan quản lý, MB đã tổ chức thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Triển khai đề án để đánh giá tính khả thi, hiệu quả của phương án tái cơ cấu tổ chức tín dụng và phối hợp các cơ quan thực hiện các thủ tục phù hợp quy định. Trong năm, MB đã tham gia hỗ trợ thanh khoản đối với hai quỹ tín dụng nhân dân.

Hiện trên thị trường có 4 ngân hàng yếu kém thuộc diện tái cơ cấu hiện nay gồm Ngân hàng Đông Á (DongABank) và 3 ngân hàng ‘0 đồng’ là Ngân hàng Xây dựng (CB), Đại Dương (Oceanbank), Dầu khí toàn cầu (GPBank).

Đầu tháng 2 năm nay, Thủ tướng yêu cầu sớm triển khai xử lý, cơ cấu lại hai ngân hàng thương mại yếu kém đã được cấp có thẩm quyền thông qua chủ trương và tiếp tục xây dựng phương án xử lý, cơ cấu lại cho hai ngân hàng yếu kém còn lại.

HĐQT của MB cũng sẽ trình cổ đông kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 37.783 tỉ đồng lên 46.882 tỉ đồng, gồm phương án tăng vốn trả cổ tức khoảng 20% và sau đó phát hành riêng lẻ.

Theo báo cáo, năm 2021 lợi nhuận trước thuế hợp nhất của MB và các công ty thành viên đạt 16.527 tỉ đồng, tăng trưởng 54,6% so với năm 2020. Trong đó, lợi nhuận trước thuế riêng ngân hàng đạt 14.398 tỉ đồng, gấp 1,5 lần so với năm trước đó, trong bối cảnh tín dụng tăng 23,4%. Kế hoạch đặt ra trong năm nay là lợi nhuận đạt 20.300 tỉ đồng, tăng 23%.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới