Thứ Bảy, 30/09/2023, 04:13
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngân hàng Mỹ cho VNPT vay tiền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng Mỹ cho VNPT vay tiền

Vân Oanh

Ngân hàng Mỹ cho VNPT vay tiền
Ảnh chụp vệ tinh Vinasat 1 rời khỏi bệ phóng. Ảnh: Hưng Hải

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ đã đồng ý cho Tập đoàn Bưu chính – Viễn thông Việt Nam (VNPT) vay khoản tiền 118 triệu đô la Mỹ để mua vệ tinh và các hàng hóa, dịch vụ từ nhà sản xuất vệ tinh của Mỹ là Lockheed Martin, hãng tin Reuters cho biết,

Hãng Reuters dẫn lời bà Linda Reiners, Phó chủ tịch của Lockheed Martin cho biết, bằng cách cung cấp tài chính cho VNPT, khoản vay này của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Mỹ sẽ hỗ trợ tiêu thụ cho vệ tinh do Mỹ sản xuất và tạo công ăn việc làm cho hơn 500 người dân Mỹ trong khoảng thời gian dài.

Bên cạnh đó, vẫn theo Reuters, khoản vay này đánh dấu thương vụ giao dịch vệ tinh đầu tiên giữa Ngân hàng Xuất nhập khẩu Mỹ với Chính phủ Việt Nam đồng thời thúc đẩy tổng mức xuất khẩu khoảng 215 triệu đô la Mỹ.

Khoản vay trên được thông qua sau gần bốn tháng, kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama chấp thuận cho Ngân hàng Xuất nhập khẩu Mỹ cấp khoản vay này. Sở dĩ đến nay ngân hàng này mới thông qua khoản vay trên bởi theo quy định của nước Mỹ, sau khi tổng thống phê chuẩn, khoản vay sẽ được trình Quốc hội xem xét phê duyệt, sau đó Hội đồng quản trị Ngân hàng Xuất nhập khẩu Mỹ sẽ thông qua khoản vay này. Được biết, Ngân hàng BNP Paribas sẽ là ngân hàng đại lý chứng từ và mở thư tín dụng cho khoản vay nói trên.

Trước đây, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online (sau khi tổng thống Mỹ thông qua khoản vay trên), ông Hoàng Minh Thống, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình viễn thông của VNPT, cho biết VNPT vay khoản tiền trên để trả nợ cho các khoản đã vay đầu tư cho Vinasat 2 mà tập đoàn này đưa lên quỹ đạo vào ngày 16-5 vừa qua chứ không phải vay để đầu tư vệ tinh mới. VNPT muốn vay của ngân hàng Mỹ vì lãi suất ưu đãi thấp hơn các khoản vay mà VNPT đã vay để đầu tư cho Vinasat 2.

Ông Thống cho rằng, vệ tinh Vinasat 2 do Mỹ sản xuất nên Chính phủ Mỹ muốn hỗ trợ về vốn vay cho khoản đầu tư này. Nếu VNPT vay trong nước với nguồn vay thương mại đã vay thì lãi suất khá cao. Tuy nhiên, vay từ nguồn vốn này phải chờ rất lâu vì thủ tục của họ rất chặt chẽ. Không chỉ Việt Nam mà giàu như Nhật Bản cũng sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi này của Mỹ khi đầu tư vệ tinh do lãi suất thấp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới