Thứ Hai, 6/02/2023, 17:14
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất, thị trường tiền tệ giao động nhẹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất, thị trường tiền tệ giao động nhẹ

HSBC(*)

(TBKTSG) – Tỷ giá đô la Mỹ/tiền đồng giao dịch trầm lắng quanh giá mua vào của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khoảng 23.200 đồng/đô la trong những ngày đầu của tuần trước. Tuy nhiên sau động thái hạ lãi suất điều hành của NHNN, tỷ giá nhích nhẹ vào những ngày cuối tuần.

Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất, thị trường tiền tệ giao động nhẹ
Thị trường tiền tệ giao động nhẹ sau thông tin NHNN cắt giảm lãi suất điều hành. Ảnh: Thành Hoa

Cụ thể, Tổng cục Hải quan công bố dữ liệu thặng dư thương mại vượt kỳ vọng, 3,4 tỉ đô la của tháng 8 và 5,2 tỉ đô la từ đầu năm. Con số ấn tượng này nhờ vào lượng hàng xuất khẩu điện thoại thông minh tăng vọt 48% so với tháng trước. Điều này khiến tỷ giá giao ngay sau đó tăng lên 23.230 đồng từ 23.200 đồng nhờ vào nhu cầu mua ngoại tệ tăng và lãi suất tiền đồng giảm sau động thái cắt giảm lãi suất bất ngờ từ NHNN.

Ở thị trường lãi suất, cũng bị tác động xoay quanh động thái cắt giảm các lãi suất điều hành của NHNN từ ngày 16-9-2019. Điều này hỗ trợ cho việc giảm lãi suất trên thị trường liên ngân hàng khi chỉ số VNIBOR giảm xuống mức thấp nhất trong sáu tháng vừa qua.

Lãi suất chào vay bình quân của các ngân hàng thương mại lớn trong nước vào ngày thứ Hai 16-9-2019 ở mức 2,65%/năm cho kỳ hạn qua đêm (giảm 87 điểm so với một tuần trước đó), 2,83%/năm cho kỳ hạn một tuần (giảm 80 điểm), và 3,48%/năm cho kỳ hạn một tháng (giảm 54 điểm).

Không có hoạt động gì trên thị trường mở với NHNN trong tuần qua. NHNN phát hành trở lại tín phiếu ngắn hạn trị giá 12.000 tỉ đồng với mức lãi suất 2,5%/năm cho kỳ hạn một tuần từ ngày 16-9 – giảm 25 điểm phần trăm so với phiên phát hành gần nhất vào ngày 21-8-2019.

(*)Thông tin do HSBC – Việt Nam cung cấp, chỉ mang tính chất tham khảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới