Thứ Bảy, 18/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng Nhà nước thông tin về việc cho Ngân hàng SCB vay

Nguyên Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Khi SCB rơi vào tình trạng khó khăn, chức năng của Ngân hàng Trung ương là phải có giải pháp kịp thời để can thiệp để không ảnh hưởng đến hệ thống tài chính quốc gia. Trong các biện pháp ổn định SCB, có những khoản cho vay của Ngân hàng Nhà nước đối với ngân hàng thương mại yếu kém.

Ngân hàng Nhà nước tổ chức họp báo thông tin về hoạt động ngân hàng quí 1-2024. Ảnh: TTXVN

TTXVN đưa tin, tại họp báo thông tin về hoạt động ngân hàng quí 1 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức ngày 19-4, liên quan vụ xét xử Vạn Thịnh Phát và bà Trương Mỹ Lan, trong đó có những sai phạm của Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB), ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho biết quan điểm của Ngân hàng Nhà nước là tất cả các sai phạm do cá nhân gây ra. Các chính sách, quy định về cho vay, quản lý của Chính phủ, của ngành đã đầy đủ, rõ ràng.

Về thông tin một số tờ báo quốc tế đưa về vụ án Vạn Thịnh Phát và số tiền mà Ngân hàng Nhà nước đã cho vay để hỗ trợ SCB, ông Tú cho biết, khi SCB rơi vào tình trạng khó khăn, thậm chí được xem như khủng hoảng thì cũng giống như nhiều nước trên thế giới, chức năng của Ngân hàng Trung ương là phải có giải pháp kịp thời để can thiệp, đảm bảo cho ngân hàng đó không đổ vỡ và không ảnh hưởng đến hệ thống tài chính quốc gia và sự an toàn của hệ thống các ngân hàng thương mại. Chính vì thế, Ngân hàng Nhà nước đã ngay lập tức có những giải pháp hành động một cách kịp thời.

Thực tế, khi SCB xảy ra sự cố mất thanh khoản vào tháng 10-2022, Ngân hàng Nhà nước cũng đã thực hiện biện pháp ổn định ngân hàng này. Theo ông Tú, SCB không phải là ngân hàng đầu tiên xảy ra sự cố, trong vòng 10 năm qua cũng đã có những ngân hàng yếu kém, có những ngân hàng bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt.

Cách đây 8-9 năm, có 3 ngân hàng thương mại bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, buộc phải xử lý. Đây cũng là quy luật vận động của nền kinh tế, ở ngay các nước trên thế giới cũng có thể xảy ra, chứ không riêng Việt Nam.

Trong các biện pháp ổn định SCB, có những khoản cho vay của Ngân hàng Nhà nước đối với ngân hàng thương mại yếu kém. Việc cho vay cung ứng tiền, dù ít hay nhiều đều có công cụ điều hòa lượng tiền đưa ra thông qua việc cho vay ngân hàng SCB.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới