Thứ Bảy, 3/06/2023, 22:57
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngân hàng Nhật Bản rót thêm 36.000 tỉ đồng vào VPBank

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngân hàng VPBank chính thức công bố thương vụ lớn nhất ngành, trị giá gần 36.000 tỉ đồng, với nhà đầu tư Nhật Bản Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC).

Sau FE Credit, nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục rót 36.000 tỉ đồng để sở hữu 15% cổ phần ngân hàng mẹ là VP Bank. Ảnh: DNCC.

Ngày 27-3, Ngân hàng VPBank công bố thỏa thuận bán 15% cổ phần, thông qua hình thức phát hành cổ phiếu riêng lẻ, cho Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC), thuộc tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Financial Group (SMFG) của Nhật Bản.

VPBank cho biết thương vụ này thu về 35.900 tỉ đồng, nâng tổng vốn chủ sở hữu của nhà băng từ 103.500 tỉ đồng lên gần 140.000 tỉ đồng, đưa ngân hàng trở thành ngân hàng có vốn chủ sở hữu lớn thứ hai tại Việt Nam.

“Thỏa thuận đầu tư lần này là một phần trong kế hoạch tăng vốn đã được VPBank thực hiện từ năm 2022, nhằm tăng cường năng lực tài chính dài hạn và giúp ngân hàng đạt được mục tiêu tăng trưởng chiến lược trong 5 năm tới”, văn bản của VPBank có đoạn.

SMBC là đối tác quen thuộc đối với ngân hàng. Trước đó, vào tháng 5-2022, hai bên đã ký kết với nhau thỏa thuận hợp tác Kinh doanh. Cuối năm 2021, Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC, công ty con của SMFG, cũng đã mua lại 49% cổ phần tại FE Credit, công ty tài chính tiêu dùng của VPBank.

Theo thông cáo báo chí, SMBC, thông qua một ngân hàng bản địa như VPBank, có thể tăng cường sự hiện diện và mở ra cơ hội cung cấp vốn cho các dự án đầu tư lớn trong nước, đặc biệt ở những lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, các dự án kinh doanh tăng trưởng xanh, thân thiện môi trường, phát triển bền vững mà tập đoàn đang có sự quan tâm.

Tương tự, đại diện VPBank cũng cho rằng thỏa thuận đầu tư chiến lược này được kỳ vọng sẽ tạo ra sức hút và khuyến khích các nhà đầu tư FDI, trong danh sách hơn 200.000 khách hàng là các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn trên khắp thế giới của SMBC Group và ngân hàng SMBC, tìm hiểu và mở rộng đầu tư vào Việt Nam.

VPBank là một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam, với tổng tài sản xấp xỉ 27 tỉ đô la Mỹ tính đến cuối năm 2022, hoạt động chính trong phân khúc bán lẻ và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trước khi công bố thông tin về thương vụ, thị giá cổ phiếu VPB của ngân hàng tăng nhanh trong thời gian gần đây. Tính đến ngày 24-3, thị giá VPB đạt 21.150 đồng/cổ phiếu, tăng 24% so với thời điểm đầu tháng 3.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới