Thứ Tư, 29/03/2023, 20:09
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngân hàng nới rộng tín dụng trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng nới rộng tín dụng trở lại

Từ khi chỉ số CPI giảm dần, các ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay và mạnh dạn cấp tín dụng trở lại – Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Gần đây, nhiều ngân hàng đã bắt đầu cấp tín dụng trở lại cho doanh nghiệp sau thời gian ngừng tăng trưởng tín dụng nhằm kềm chế lạm phát.

Từ quí 2 đến đầu quí 3 năm nay, hầu như các ngân hàng đều lắc đầu đối với việc cho vay khách hàng mới, và xem xét rất kỹ việc cho vay với các khách hàng cũ do đụng phải mức trần tăng trưởng tín dụng theo yêu cầu của NHNN. Nhưng từ sau khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có xu hướng giảm dần trong vài tháng gần đây, đặc biệt CPI tháng 9 được dự đoán sẽ rất thấp, các ngân hàng đã đón đầu bằng cách giảm lãi suất cho vay, giảm dần lãi suất huy động, và mạnh dạn công bố việc cấp tín dụng trở lại, kể cả lĩnh vực bất động sản và chứng khoán.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa thông báo sẽ dành 3.000 tỉ đồng cho đối tượng doanh nghiệp. Với doanh nghiệp xuất khẩu, ngân hàng sẽ cho vay dưới hình thức như tài trợ trước khi giao hàng, chiết khấu hối phiếu kèm theo bộ chứng từ và cho vay đảm bảo bằng khoản phải thu từ bộ chứng từ hàng xuất khẩu. Doanh nghiệp có thể vay đồng Việt Nam với lãi suất như vay bằng đô la Mỹ.

Với các doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, có thể được tài trợ tín chấp nếu thỏa mãn các tiêu chí của ACB với mức tài trợ đến 90% giá trị hợp đồng ngoại thương và mức chiết khấu lên đến 98% trị giá bộ chứng từ.

Đối với đối tượng là khách hàng cá nhân bao gồm doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh cá thể và các cá nhân, ACB sẽ dành 2.000 tỉ đồng cho các nhu cầu về vay mở rộng sản xuất kinh doanh, vay phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng, vay mua nhà, sửa chữa nhà để ở. Cụ thể, khách hàng vay vốn tại ACB để mua sắm trang thiết bị, hàng hóa phục vụ kinh doanh vào dịp cuối năm sẽ được vay với thời hạn lên đến ba năm, hạn mức vay tùy thuộc vào khả năng trả nợ của khách hàng.

Ngoài ACB, Eximbank mới đây đã gia tăng hạn mức cho chương trình tài trợ xuất nhập khẩu từ 2.000 tỉ đồng lên đến 5.000 tỉ đồng, và cho biết chỉ sau hai tháng triển khai chương trình này, Eximbank đã giải ngân gần hết 2.000 tỉ đồng. Maritime Bank cũng dành 3.000 tỉ đồng tăng hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp…

Đồng thời với việc gia tăng tín dụng, các ngân hàng cũng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay như Eximbank giảm lãi suất cho vay tiền đồng theo lãi suất đô la Mỹ từ 8,4% xuống còn 6,6%.

Theo ông Huỳnh Song Hào, Phó giám đốc chi nhánh TPHCM của ngân hàng Vietcombank, cần phải tạo ra một biên độ nhất định để ngân hàng tiếp tục cấp tín dụng cho doanh nghiệp. Thời gian đầu năm, nhiều ngân hàng đụng mức 30% tăng trưởng tín dụng đã ngừng cho vay, chỉ tăng cường thu hồi nợ cho nên tăng trưởng tín dụng của nhiều ngân hàng đã giảm so với mức 30%.

Nói theo giám đốc một chi nhánh ngân hàng khác thì bây giờ ngân hàng phải đi gặp khách hàng mời vay lại cũng như sẽ xem xét cho vay những khách hàng doanh nghiệp mới thỏa mãn điều kiện của ngân hàng.

Ông Hồ Hữu Hạnh, giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết Chính phủ muốn kềm chế lạm phát nhưng vẫn muốn đảm bảo tăng trưởng, nên NHNN cũng tạo điều kiện để các ngân hàng tăng cường cho vay hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu và doanh nghiệp nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu.

THỦY TRIỀU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới