Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng phải báo cáo về phí cho vay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng phải báo cáo về phí cho vay

(TBKTSG Online) – Ngày 4-6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại, ngân hàng liên doanh, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, các công ty tài chính, và quỹ tín dụng nhân dân trung ương phải lập báo cáo về việc thu phí liên quan đến các khoản cho vay.

NHNN cho biết kể từ ngày 19-5-2008 các tổ chức tín dụng áp dụng lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam không quá 150% của lãi suất cơ bản do NHNN công bố. Tuy nhiên, theo phản ánh của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố và doanh nghiệp, một số tổ chức tín dụng đã thu phí liên quan đến khoản cho vay đối với khách hàng.

Tại văn bản mới ban hành, Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng báo cáo cụ thể từng khoản phí đã thu liên quan đến khoản cho vay (vượt quá 150% lãi suất cơ bản được quy định là 12%) và gửi cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trước 15 giờ ngày 5-6.

Danh mục các loại phí liên quan đến các khoản cho vay phải báo cáo bao gồm phí hồ sơ cho vay, phí thẩm định, phí thẩm định tài sản đảm bảo, phí giữ hạn mức, phí quản lý tín dụng, phí cam kết cho vay, phí thu xếp tài chính, phí xác nhận dư nợ, phí định giá tài sản, phí giải ngân tiền mặt, phí quản lý hàng hoá… Tổng các loại phí này quy đổi theo tỷ lệ phần trăm một năm, tính trên số tiền cho vay.

THỦY TRIỀU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới