Chủ Nhật, 26/03/2023, 02:02
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngân hàng phát triển mới của nhóm BRICS đi vào hoạt động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng phát triển mới của nhóm BRICS đi vào hoạt động

Phúc Minh

Ngân hàng phát triển mới của nhóm BRICS đi vào hoạt động
Lễ khai trương NDB tại một khách sạn ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 21-7. Ảnh: Sina

(TBKTSG Online) – Hôm nay 21-7, Ngân hàng phát triển mới (NDB) của nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) bắt đầu đi vào hoạt động tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ và Chủ tịch NDB Kundapur Vaman Kamath (người Ấn Độ) đã tham dự lễ khai trương ngân hàng tại một khách sạn ở Thượng Hải.

Năm 2013, các nước BRICS nhất trí thành lập ngân hàng của nhóm với số vốn ước tính 100 tỉ đô la Mỹ. Hiện, số vốn ban đầu được đóng góp đạt 50 tỉ đô la Mỹ.

Ngân hàng này đặt mục tiêu huy động nguồn lực cho các dự án cơ sở hạ tầng và phát triển bền vững trong nhóm BRICS, cũng như các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển khác. Theo đó, ngân hàng sẽ cung cấp tài chính xây dựng đường giao thông, các cảng hiện đại, nhà máy điện và đường sắt tại các nước thành viên.

Các nước BRICS hiện chiếm 40% dân số và chiếm 28% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới. NDB được khai trương hai tuần sau Hội nghị thượng đỉnh BRICS diễn ra tại thành phố Ufa, Nga, ngày 8-7, nhằm thúc đẩy mối quan hệ của các nước thành viên trên nhiều cấp độ từ kinh tế, thương mại, văn hóa, đến thiết lập đối thoại cấp nghị viện..

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov tuyên bố từ nay đến cuối năm, NDB có thể tài trợ cho các dự án đầu tiên.

Đọc thêm:

>> BRICS lập quỹ dự trữ ngoại hối 100 tỉ đô la

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới