Thứ Bảy, 30/09/2023, 16:26
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngân hàng phía Bắc đồng thuận hạ lãi suất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng phía Bắc đồng thuận hạ lãi suất

Thủy Triều

Các ngân hàng phía Bắc đã đồng thuận sẽ hạ lãi suất trong thời gian tới. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Sáng ngày 29-6, Hiệp hội ngân hàng đã có cuộc họp với đại diện các ngân hàng phía Bắc và các ngân hàng đã nhất trí sẽ giảm cả lãi suất huy động và cho vay kể từ 1-7, bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký hiệp hội cho biết.

>>Lãi suất cho vay khó giảm nhanh

Bà Hương cho biết các ngân hàng phía Bắc đã đồng thuận về việc đưa lãi suất cho vay lùi dần về mức 12%/năm theo chỉ đạo của Chính phủ trong thời gian tới. Theo đó, mức lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại nhà nước sẽ từ 12% – 12,5%/năm, và của ngân hàng thương mại cổ phần là từ 12,5% – 13,5%/năm.

Tuy nhiên, mức lãi suất trên sẽ chỉ áp dụng cho 3 đối tượng là doanh nghiệp thuộc khu vực nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Các doanh nghiệp trên phải là doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả và có uy tín tốt, bà Hương cho biết.

Về vấn đề lãi suất huy động, bà Hương cho biết các ngân hàng nhất trí rằng trong điều kiện kinh tế hiện nay thì việc duy trì lãi suất huy động cao sẽ khiến lãi suất cho vay cao, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận vốn. Vì vậy, các ngân hàng đã đồng thuận sẽ giảm dần lãi suất huy động trong thời gian tới.

Tuy nhiên, vì giảm mạnh lãi suất trong một thời gian ngắn là rất khó, nên bà Hương cho biết các ngân hàng bước đầu hạ lãi suất huy động xuống quanh mức 11%/năm, tức có thể cao hơn 11%, và đến khoảng tháng 10 thì lãi suất huy động của các ngân hàng cơ bản sẽ giảm xuống quanh mức 10%/năm.

Ngày 1-7, Hiệp hội Ngân hàng sẽ có cuộc họp với đại diện các ngân hàng ở phía Nam để lấy ý kiến xung quanh vấn đề lãi suất.

Trước đó, ngày 25-6, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu đã có cuộc họp với tổng giám đốc các ngân hàng thương mại nhà nước và một số ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô lớn như ACB, Sacombank, Eximbank, Techcombank… về vấn đề lãi suất. Cuộc họp đã thống nhất đẩy mạnh lộ trình giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tiền đồng theo chủ trương của Chính phủ. Đó là từ đầu tháng 7, các ngân hàng thương mại sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất để dần đạt mục tiêu lãi suất cho vay khoảng 12%/năm và lãi suất huy động trong khoảng 10%/năm.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần cho biết việc Ngân hàng Nhà nước kiên quyết đưa mặt bằng lãi suất giảm xuống sẽ phần nào ảnh hưởng đến hành vi của người gửi tiền, khiến khách hàng suy nghĩ và tăng lượng tiền gửi vào ngân hàng khi lãi suất còn ở mức cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới