Thứ Năm, 20/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng quốc doanh hứa giảm lãi suất cho vay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng quốc doanh hứa giảm lãi suất cho vay

Thủy Triều

Các ngân hàng quốc doanh hứa sẽ giảm lãi suất cho vay. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các ngân hàng thương mại quốc doanh cho biết sẽ giảm lãi suất cho vay khoảng 0,5% đến 1% bắt đầu từ ngày 1-5. Theo đó, mức lãi suất cho vay tối đa bằng đồng Việt Nam sẽ là 13%/năm đối với các khoản vay cho nông-lâm-ngư-diêm nghiệp, doanh nghiệp xuất khẩu, và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng cho biết từ ngày 4-5, ngân hàng này sẽ giảm lãi suất cho vay đối với một số đối tượng, và đây là lần giảm lãi suất thứ hai sau khi được áp dụng lãi suất thỏa thuận.

Theo đó, BIDV cho vay ngắn hạn đối với các khoản vay phục vụ sản xuất kinh doanh với lãi suất tối đa là 13%/năm, giảm 1% so với mức đang áp dụng. Riêng cho vay tài trợ hàng xuất khẩu, cho vay phục vụ nông nghiệp và phát triển nông thôn, cho vay thu mua chế biến nông thủy sản, gỗ, cà phê, cao su với kỳ hạn đến 6 tháng lãi suất tối đa là 12,5%/năm, giảm 0,5% so với hiện nay.

Với cho vay trung dài hạn đối với các khoản vay phục vụ sản xuất kinh doanh, lãi suất cho vay thỏa thuận tối đa sẽ là 14%/năm, giảm 0,5%.

NHNN cũng cho biết theo báo cáo của một số tổng giám đốc ngân hàng quốc doanh, hiện nay một số ngân hàng cổ phần có nguồn vốn huy động lớn đã thông qua một số quỹ đầu tư và công ty con để gửi tiền dưới dạng mặc cả lãi suất tại các ngân hàng nhà nước, ảnh hưởng xấu đến sự ổn định thị trường tiền tệ.

Thống đốc NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại quốc doanh rà soát, xem xét việc nhận tiền gửi từ các quỹ đầu tư và công ty thuộc các ngân hàng cổ phần. Trong trường hợp lãi suất tiền gửi cao, kỳ hạn ngắn, gây khó khăn về thanh khoản của ngân hàng và hệ thống, thì các ngân hàng này cần trả lại vốn cho các công ty đã gửi và sẽ được NHNN cho vay tái cấp vốn bù lại phần vốn thiếu hụt khi thoái vốn.

NHNN sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện hoạt động các công ty con, quỹ đầu tư của các ngân hàng cổ phần đã gửi tiền tại các ngân hàng quốc doanh. Đồng thời, cơ quan này cũng sẽ tiến hành kiểm tra những ngân hàng huy động vốn với lãi suất không minh bạch và không thực hiện đúng thỏa thuận giữa các thành viên trong Hiệp hội Ngân hàng.

Trước đó, các ngân hàng thành viên trong Hiệp hội Ngân hàng đã cam kết sẽ không tăng lãi suất huy động lên cao hơn 11,5%/năm nhưng nhiều ngân hàng vẫn huy động cao hơn mức đó bằng cách đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới