Thứ Sáu, 2/12/2022, 19:44
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNgân hàng SCB và Phương Nam bán hơn 1.300 tỉ đồng nợ xấu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng SCB và Phương Nam bán hơn 1.300 tỉ đồng nợ xấu

Hồng Phúc

Ngân hàng SCB và Phương Nam bán hơn 1.300 tỉ đồng nợ xấu
Ông Lê Khánh Hiền (trái) và ông Nguyễn Hữu Thủy (phải) ký kết hợp đồng mua nợ xấu của SCB tại trụ sở chính của SCB sáng 11-10. (Ảnh: HP)

(TBKTSG Online) – Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) Lê Khánh Hiền và Tổng giám đốc Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) ông Nguyễn Hữu Thủy sáng ngày 11-10 đã ký kết hợp đồng mua nợ xấu của SCB tại TPHCM.

Chiều cùng ngày, VAMC ký hợp đồng mua nợ với Ngân hàng TMCP Phương Nam.

Ba ngân hàng bán hơn 840 tỉ đồng nợ xấu

Hai khoản nợ có tổng giá trị sổ sách 1.397 tỉ đồng. Khoản nợ với SCB là 1.191 tỉ đồng và khoản nợ của Phương Nam là 206 tỉ đồng.

“Việc bán các khoản nợ cho VAMC đã đưa tổng nợ xấu của toàn hệ thống xuống dưới 3%, đồng thời đây là điều kiện hỗ trợ SCB tiếp tục nâng cao năng lực tài chính, kiện toàn bộ máy, đầu tư công nghệ”, theo Phó tổng giám đốc SCB, ông Võ Tấn Hoàng Văn.

Phó chủ tịch hội đồng thành viên VAMC ông Nguyễn Quốc Hùng chia sẻ với TBKTSG Online rằng tính đến hôm nay VAMC đã mua 4.978 tỉ đồng nợ trên sổ sách với trị giá trái phiếu đặc biệt phát hành để mua số nợ này là 3.800 tỉ đồng.

60% trong tổng giá trị nợ đã mua liên quan đến bất động sản, còn lại là các hoạt động sản xuất và kinh doanh khác. Nợ của doanh nghiệp nhà nước chiếm khoảng 1/3 số nợ VAMC đã mua.

“Tuần tới công ty sẽ mua thêm khoảng 1.000 đến 1.500 tỉ đồng nợ xấu. Nợ sẽ được mua từ các ngân hàng đã có hợp đồng bán nợ cho VAMC và 2 ngân hàng mới khác”, ông Hùng nói với phóng viên.

“SCB là một trong những ngân hàng gửi hồ sơ đề nghị bán nợ sớm nhất cho VAMC. Trước mắt, chúng tôi không ép tổ chức nào phải bán nợ mà chỉ hỗ trợ và cố gắng làm tốt để tạo điều kiện cho ngân hàng và doanh nghiệp qua giai đoạn khó khăn này”, ông cho biết thêm.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới