Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng sẽ gặp khó với cho vay mua nhà

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng sẽ gặp khó với cho vay mua nhà

Thủy Triều

Các ngân hàng phải điều chỉnh giảm lãi suất cho vay mua nhà với các đối tượng mua nhà có kèm mục đích kinh doanh. Ảnh: T.Triều.

(TBKTSG Online) – Các ngân hàng thương mại đã cho vay mua nhà với lãi suất thỏa thuận sai đối tượng sẽ phải tự điều chỉnh theo đúng hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước, tức phải giảm lãi suất xuống cao nhất chỉ còn 10,5%/năm cho các đối tượng mua nhà với mục đích có kèm mục đích kinh doanh từ ngày 1-2-2009, một quan chức Ngân hàng Nhà nước cho biết.     

Vị này cho biết công văn 7525 ký ngày 25-9 là gửi cho Thanh tra Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM để trả lời thắc mắc việc cho vay lãi suất thỏa thuận đối với người có ba căn nhà vay tiền mua thêm nhà để ở kết hợp cho thuê. Việc trả lời này căn cứ trên các văn bản pháp lý đã ban hành trước đó hướng dẫn về cho vay lãi suất thỏa thuận chứ không phải là một quy định mới của Ngân hàng Nhà nước, cho nên ngân hàng nào làm sai phải sửa lại cho đúng và Ngân hàng Nhà nước không có trách nhiệm phải thông báo với các ngân hàng về sự việc cụ thể này.  

Như vậy sẽ không có chuyện là chỉ những khoản vay sau ngày 25-9 mới phải điều chỉnh lãi suất xuống còn cao nhất chỉ là 10,5%/năm mà tất cả các khoản vay mua nhà theo lãi suất thỏa thuận đối với những đối tượng trong mục đích vay có kèm mục đích kinh doanh và nguồn trả nợ có một phần từ tiền kinh doanh được ký sau ngày 1-2-2009 (ngày thông tư 01/2009/TT-NHNN hướng dẫn về cho vay lãi suất thỏa thuận có hiệu lực) đều phải điều chỉnh.  

Vì thế, các khoản vay mua nhà như trên tại các ngân hàng thương mại sẽ được giảm lãi suất cho vay từ 14-15%/năm hiện nay xuống còn cao nhất chỉ là 10,5%/năm như cho vay kinh doanh. Phó tổng giám đốc của một ngân hàng nhỏ cho biết các ngân hàng rất khó khăn khi phải hạ lãi suất cho vay xuống khi lãi suất huy động hiện nay đã ở mức cao từ 9-10%/năm.  

Vị quan chức của Ngân hàng Nhà nước nói trên cho biết cho vay mua nhà là khoản cho vay trung dài hạn, trong khi huy động vốn của các ngân hàng hiện nay chỉ là ngắn hạn, nếu các ngân hàng cứ tiếp tục đẩy mạnh cho vay bất động sản thì có khả năng sẽ gia tăng nợ xấu, ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng chung của toàn ngành.

Thêm vào đó, hiện tăng trưởng tín dụng đã xấp xỉ 30% bằng mục tiêu đề ra cho năm nay, nên Ngân hàng Nhà nước chỉ khuyến khích ngân hàng tiếp tục cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh trong các tháng cuối năm. Ông cũng cho biết nếu các ngân hàng không tự sửa chữa, khi Thanh tra Ngân hàng Nhà nước phát hiện sẽ xử phạt vì cho vay sai đối tượng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới