Chủ Nhật, 14/08/2022, 20:08
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ngân hàng sẽ không được giữ nhiều đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng sẽ không được giữ nhiều đô la

Thủy Triều

Với dự thảo mới, ngân hàng sẽ không còn được giữ nhiều ngoại tệ trên tài khoản. Ảnh: LT.

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định về trạng thái ngoại tệ của các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo hướng thu hẹp giới hạn trạng thái ngoại tệ từ +/- 30% hiện nay xuống +/- 20%.

>>Sẽ hạn chế ngân hàng găm giữ ngoại tệ

>>Sẽ mạnh tay với ngân hàng găm giữ ngoại tệ

Với quy định hiện nay, vào cuối mỗi ngày các ngân hàng có thể giữ trên tài khoản số lượng ngoại tệ bằng 30% vốn tự có, nhưng con số này sẽ bị giảm xuống còn 20% nếu dự thảo trên được thông qua.

Quy định trên đã được ban hành từ năm 2002 khi vốn tự có của các ngân hàng còn nhỏ, thế nhưng hiện nay khi vốn tự có của các ngân hàng tăng lên gấp nhiều lần thì con số ngoại tệ mà các ngân hàng có thể giữ trên tài khoản đã cao hơn gấp nhiều lần. Trong những lúc thị trường ngoại hối căng thẳng, trạng thái ngoại tệ lớn cho phép các ngân hàng giữ nhiều ngoại tệ trên tài khoản cũng góp phần làm cho thị trường căng thẳng thêm.

Thủ tướng trước đó vào tháng 4 đã yêu cầu NHNN ban hành quy định về trạng thái ngoại tệ của các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối nhằm thay thế quy định hiện hành theo hướng giảm tỷ lệ trạng thái ngoại tệ của tổ chức tín dụng.

Cũng theo dự thảo, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam có vốn tự có từ 25 triệu đô la Mỹ trở xuống được phép áp dụng mức giới hạn tổng trạng thái ngoại tệ là +/- 5 triệu đô la Mỹ vào cuối mỗi ngày.

Theo phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần, việc giảm giới hạn trạng thái ngoại tệ của ngân hàng sẽ khiến các ngân hàng giảm đi tính chủ động trong hoạt động kinh doanh ngoại hối và phần nào sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của ngân hàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới