Thứ Hai, 27/03/2023, 14:43
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngân hàng Singapore mở rộng hoạt động tại Trung Quốc bất chấp “bom nợ” Evergrande

Ricky Hồ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cả ba ngân hàng lớn nhất của Singapore đang mở rộng thị trường dịch vụ của họ tại Trung Quốc đại lục, ngay cả khi có lo ngại về các tác động dây chuyền của “quả bom nợ” Evergrande đang lơ lửng. DBS Group Holdings, Oversea-Chinese Banking Corp (OCBC) và United Overseas Bank (UOB) – những ngân hàng thương mại tầm cỡ ở Đông Nam Á – đã gặt hái những thành quả lớn khi bước vào thị trường đại lục.

Ngân hàng OCBC Wing Hang Bank China được hình thành năm 2016 trên cơ sở hợp nhất hai chi nhánh của OCBC tại Trung Quốc và đặt trụ sở chính tại Thượng Hải. Chi nhánh Hồng Kông sẽ tập trung vào mảng quản lý tài sản, riêng chi nhánh tại Trung Quốc sẽ mở rộng mảng bán lẻ. Ảnh: Business Times

Lợi nhuận hàng tỉ đô la

Các báo cáo trong tuần này cho thấy lượng khách hàng và lợi nhuận của các ngân hàng Singapore trong quí 3 vừa rồi tại thị trường Trung Quốc đã có những tăng trưởng ấn tượng.

Hôm 5-11, DBS – ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á – đã công bố lợi nhuận ròng 1,7 tỉ đô la Singapore, tức 1,2 tỉ đô la Mỹ, trong quí rồi, tăng 31% so với cùng quí năm trước. Đây là dấu hiệu rõ ràng về hồi phục kinh tế ở Trung Quốc. Các khoản cho vay doanh nghiệp phi thương mại của DBS đã tăng 5 tỉ đô la Singapore trong quí rồi, với các khoản giải ngân ở Singapore và thị trường Trung Quốc mở rộng đứng đầu. Lợi nhuận của chi nhánh Hồng Kông tăng 22% trước khi trừ đi các khoản nợ xấu.

Hồi tháng 4-2021, DBS đã được chính phủ Trung Quốc chấp nhận cho nắm giữ 13% của Công ty Ngân hàng Thương mại Nông thôn Thâm Quyến, trở thành cổ đông lớn và cử người đại diện trong ban giám đốc.

Riêng với ngân hàng nhỏ hơn là UOB, báo cáo thu nhập được công bố hôm 3-11 cũng cho thấy tổng cho vay tăng trưởng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu từ cho vay doanh nghiệp từ Singapore và thị trường Trung Quốc mở rộng.  Tổng các khoản cho vay tại Trung Quốc đã tăng từ 48 tỉ đô la Singapore trong quí 2 lên 50 tỉ đô la trong quí tiếp theo. Lợi nhuận ròng đạt 1,05 tỉ đô la Singapore, tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi danh mục cho vay tại Singapore là 52%, Trung Quốc là thị trường nước ngoài lớn nhất của UOB với tỷ lệ 16%.

Cũng trong ngày 3-11, OCBC đã báo cáo đạt lợi nhuận ròng 1,22 tỉ đô la Singapore trong quí rồi, tăng 19% so với 1,03 tỉ của cùng kỳ năm trước. Giống như DBS và UOB, OCBC đã đạt được mức tăng trưởng tốt hơn so với quí 2.

Thị trường Trung Quốc mở rộng chiếm 23% lợi nhuận hoạt động của OCBC trong quí 3, chỉ tăng 1% so với năm trước. Nhưng con số 1% này lại có nghĩa lớn khi đóng góp từ thị trường nội địa Singapore giảm từ con số 50% xuống còn 46%.

Các khoản vay tại Trung Quốc của OCBC đã tăng liên tiếp trong nhiều quí, từ 67 tỉ đô la Singapore trong quí 1 lên 70 tỉ trong quí 2, và rồi lên 73 tỉ trong quí 3. Trung Quốc và Singapore là hai thị trường hàng đầu về mặt địa lý của OCBC trong mảng cho vay. OCBC nhấn mạnh rằng các khoản vay trong nước và tại Trung Quốc chiếm khoảng 11% tổng cho vay của ngân hàng. Phần lớn số vốn được rót cho các doanh nghiệp quốc doanh hàng đầu, các tập đoàn lớn và khách hàng trong hệ thống.

Tỷ lệ cho vay tại Trung Quốc đại lục ở mức 2% các khoản cho vay của OCBC, trong đó chưa đến một phần ba là các khoản cho vay đối với các hãng bất động sản.

“Chúng tôi là một ngân hàng nước ngoài nhằm mục đích kết nối các công ty Trung Quốc với phần còn lại của thế giới. Do đó, tổng mức tiếp xúc hay hoạt động bên ngoài Trung Quốc của chúng tôi luôn cao các hoạt động tại đại lục”, CEO Helen Wong của OCBC nói trong buổi họp báo.

Canh chừng sức ép từ các “quả bom nợ” ở Trung Quốc

DBS và các ngân hàng đồng hương từ Singapore thâm nhập thị trường Trung Quốc để kiếm thêm lợi nhuận bởi họ nhìn ra con đường hồi phục kinh tế sau đại dịch. Nhưng quá trình đánh giá rủi ro giờ được thực hiện kỹ lưỡng hơn do các nguy cơ vỡ nợ của Evergrande mang lại.

Tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc, về mặt lý thuyết, đã vỡ nợ sau khi đã không thể thanh toán đúng hạn các đợt trả lãi trái phiếu doanh nghiệp. Trong hồ sơ mới nhất, Evergrande có khoản nợ đến 240 tỉ nhân dân tệ (khoảng 37,5 tỉ đô la Mỹ), đáo hạn trong năm tới.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc tiếp tục chậm lại trong quí 3 với GDP chỉ tăng 4,9%, thấp hơn dự báo 7,9% trước đó do trì trệ ở mảng bất động sản. Những khoản nợ khổng lồ hơn 300 tỉ đô la Mỹ của Evergrande. Hàng loạt các tập đoàn, công ty xây dựng nhỏ hơn ở Trung Quốc mất khả năng trả lãi suất hay lãi gốc đúng hạn. Những sự việc cộng hưởng này đã dấy lên lo ngại về tác động vỡ nợ dây chuyền trong hệ thống tài chính trị giá 50.000 tỉ đô la Mỹ của Trung Quốc.

Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) – tức ngân hàng trung ương của Singapore – đang theo dõi sát sao các diễn biến thị trường tại Trung Quốc.

Tharman Shanmugaratnam, Bộ trưởng phụ trách MAS, nói rằng các ngân hàng Singapore không chịu nhiều ảnh hưởng hay sức ép từ lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc. Trong một phiên họp gần đây tại Quốc hội, ông Tharman cho biết các khoản vay chịu tác động trực tiếp là dưới 1%. Tuy nhiên, MAS đang theo dõi chặt chẽ các tác động gián tiếp hay lây lan đến nền kinh tế Singapore từ những biến động của lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc.

Không nao núng

Dù vậy Evergrande và mảng bất động sản làm u ám bức tranh thị trường ở Trung Quốc, bộ ba ngân hàng Singapore tỏ vẻ không chùng bước trước các nguy cơ hay thách thức mới.

“Chúng tôi luôn tin tưởng về tiềm năng đầu tư và thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN. Đây là một thị trường quá lớn để có thể bỏ qua. Chúng tôi đang cố gắng nắm bắt cơ hội tại đây, nhằm lôi kéo một số công ty lớn nếu họ quan tâm đến ASEAN”, CEO Wee Ee Cheong của UOB nói.

OCBC thì hoạch định vai trò lớn hơn của mảng quản lý tài sản tại thị trường Trung Quốc mở rộng. Đó là động lực tăng trưởng quan trọng của OCBC trong tương lai. Chi nhánh của ngân hàng ở Hồng Kông gần đây đã hợp tác với Ngân hàng Bình An để phục vụ khách tại đại lục.

CEO Helen Wong của OCBC cho biết: “Chúng tôi đang mở rộng nhân sự tại Hồng Kông, và cũng đang tìm cách tăng cường sức mạnh của ngân hàng tại Trung Quốc thông qua hoạt động của OCBC Wing Hang Bank China, bởi ngân hàng có giấy phép mảng khách hàng cá nhân”.

Còn DBS hồi tháng 9 đã nhận được giấy phép của Ủy ban quản lý chứng khoán Trung Quốc để thành lập hãng liên doanh chuyên về môi giới, tư vấn đầu tư chứng khoán, bảo lãnh và tài trợ chứng khoán, mua bán ngoại tệ… Trong cuộc họp báo hôm 5-11, CEO Piyush Gupta của DBS cho biết đơn vị liên doanh tại Trung Quốc đã hoạt động và đến nay đã hoàn thành hai thương vụ.

“Danh mục đầu tư của chúng tôi rất sạch sẽ và rất vững chắc. Chúng tôi đạt được nhiều thỏa thuận với các doanh nghiệp quốc doanh lớn nhất ở Trung Quốc, nhiều dự án đang phát triển khá tốt”, vị CEO nói về kết quả kinh doanh tại thị trường Trung Quốc.

Theo Nikkei Asia và Business Times

1 BÌNH LUẬN

  1. Chiến lược của Singapore chính là biến nguy thành cơ. Bởi lẽ không ở đâu có thị trường bất động sản quy mô lớn và nhu cầu cao như ở Trung Quốc. Bằng tiềm lực tài chính + kỹ năng chuyên môn + hiểu biết văn hóa Tàu (cái này là quan trọng nhất) thì khả năng thành công là rất lớn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới