Thứ Tư, 21/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng tán thành quy định vốn của Basel

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng tán thành quy định vốn của Basel

Thu Hằng

Các quy định mới về vốn và tính thanh khoản của hiệp ước Basel đã nhận được sự tán thành từ phía các ngân hàng. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Các ngân hàng trên thế giới đã tán thành những thay đổi đối với các tiêu chuẩn về vốn và tính thanh khoản được công bố ngày 26-7 của Ủy ban Basel về giám sát ngân hàng.

Ủy ban Basel đã nhất trí cho phép một số tài sản, gồm cả cổ phần của các ngân hàng trong các tổ chức tài chính khác, được tính vào một phần vốn của ngân hàng, thoáng hơn lập trường trước đây không cho phép tính. Đồng thời, ủy ban này cũng mở rộng việc xác định tài sản có tính thanh khoản. Tuy nhiên, các ngân hàng phải tuân thủ tỷ lệ đòn bẩy mới được thiết kế để kiềm chế rủi ro.

Các ngân hàng sẽ phải tuân thủ theo những quy định mới, bớt căng thẳng hơn trước, trong 8 năm.

Các nhóm vận động hành lang tại châu Âu và Mỹ ca ngợi những thay đổi của Ủy ban Basel là bước đi đúng hướng. Trong khi đó, các tổ chức tài chính, gồm cả Deutsche Bank AG và UBS AG, hoan nghênh việc giảm nhẹ các tiêu chuẩn được Ủy ban Basel.

Sau khi những thay đổi được công bố, cổ phiếu các ngân hàng châu Âu đã tăng trong ngày thứ 2 liên tiếp, dẫn đầu với Banco Espirito Santo và Dankse Bank A/S của Bồ Đào Nha. Chỉ số dịch vụ tài chính của các ngân hàng châu Âu cũng cao hơn vào ngày 28-7.

Trong khi đó, cổ phiếu của các ngân hàng Mỹ hầu như không dịch chuyển. Các ngân hàng Mỹ đã buộc phải tăng vốn bởi cuộc khủng hoảng tín dụng năm 2008 đã đưa nhiều ngân hàng đến bờ vực sụp đổ và sẽ không bị ảnh hưởng nhiều như các ngân hàng châu Âu.

Trước đó, Ủy ban Basel, đại diện cho các ngân hàng trung ương và nhà điều hành tại 27 nước, được nhóm G20 yêu cầu thiết lập tiêu chuẩn về vốn cho các ngân hàng trên toàn thế giới và soạn thảo các quy định sau cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong 70 năm qua.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới