Chủ Nhật, 24/10/2021, 17:17
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ngân hàng tăng cường dịch vụ ATM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng tăng cường dịch vụ ATM

Thủy Triều

Tình trạng dồn ứ rút tiền tại các máy ATM khó tránh khỏi thời điểm cận Tết. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Thời điểm giáp Tết Nguyên đán là thời gian cao điểm người dân đến rút tiền từ các máy ATM để chi tiêu. Lường trước việc “đến hẹn lại lên” các ATM thường bị dồn ứ do người rút tiền quá đông, các ngân hàng năm nay đều đã có một số biện pháp đối phó với tình huống này.  

Tăng cường nhân sự  

Ông Lê Huỳnh Hà, Trưởng phòng quản lý dịch vụ ATM của Vietcombank chi nhánh TPHCM, cho biết bắt đầu tứ thứ Bảy tuần trước số lượng tiền người rút tại các ATM của Vietcombank đã tăng lên gấp đôi so với ngày thường. “Từ nay đến 30 Tết sẽ là thời gian cao điểm người dân đến rút tiền tại các máy ATM để tiêu xài Tết”, ông nói.  

Để đối phó với tình trạng dồn ứ và hết tiền tại các ATM, Vietcombank đã tăng gấp đôi lượng nhân sự đi tiếp tiền cho các máy ATM, tăng số lần tiếp tiền lên hai lần trong một ngày, yêu cầu các công ty cung cấp máy phải có máy dự phòng sẵn sàng thay ngay các máy gặp trục trặc, tăng thời gian làm việc của nhân sự dịch vụ ATM đến 8 giờ tối so với bình thường là 5 giờ chiều. Bình thường, số tiền rút khỏi các máy ATM của chi nhánh Vietcombank TPHCM trong  một ngày là 100 tỉ đồng, và thời gian cao điểm cuối năm thì con số này tăng gấp đôi.  

Hai tháng gần đây, Vietcombank TPHCM cũng đã lắp thêm 30 máy ATM trong cả thành phố, nâng số lượng máy của Vietcombank tại TPHCM lên 450 máy.     

Đối với Ngân hàng Đông Á, để giúp khách hàng có thể đến được nơi đặt máy ATM gần nhất nếu máy đang sử dụng gặp sự cố, ngân hàng này có dán bên trong các phòng máy thông tin về các máy ATM gần nhất.

Vietcombank cũng cho biết trong chiều ngày 3-2 sẽ cho dán thông tin tương tự tại các máy ATM của mình. Ngân hàng Đông Á cũng cho biết sẽ tăng cường bảo trì, bảo dưỡng để đảm bảo máy ATM hoạt động ổn định trong thời gian này cũng như nâng số lượng tiền tại các máy ATM cao hơn ngày thường.

Kết nối với nhau

Nhằm tránh tình trạng quá tải tại các máy ATM cũng như có thể tận dụng nguồn lực của nhau, các ngân hàng đã tiến hành kết nối hệ thống ATM. Sự kết nối giữa hai liên minh lớn là Banknetvn – gồm các ngân hàng lớn như BIDV, Agribank, VietinBank, ACB – và liên minh thẻ Smartlink, đứng đầu là Vietcombank sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng. Như vậy, khách hàng của các ngân hàng trên đều có thể tra cứu số dư lẫn rút tiền mặt tại 4.500 máy ATM của những ngân hàng trong hai liên minh thẻ trên. Tuy nhiên, các giao dịch rút tiền tại máy ATM của ngân hàng khác sẽ bị tính phí, khoảng vài ngàn đồng cho một lần giao dịch.

Mới đây, Sacombank – không nằm trong hai liên minh trên – cũng đã kết nối với Banknetvn và Smartlink để khách hàng của mình có thể rút tiền tại nhiều máy ATM khác.

Ngân hàng Đông Á, một trong những ngân hàng có số lượng thẻ lớn nhất nước, thuộc liên minh thẻ VNBC đã kết nối với hai ngân hàng thuộc liên minh Smartlink là Techcombank và Vietcombank. Như vậy, khách hàng của ba ngân hàng này đã có thể rút tiền tại các máy ATM của nhau, nhằm giảm bớt tình trạng dồn ứ khi rút tiền tại cùng một máy.

Để tránh hiện tượng xếp hàng rồng rắn tại các ATM, các ngân hàng đề nghị khách hàng nên rút dần tiền từ hôm nay chứ đừng đợi đến ngày 29, 30 tết; hoặc nếu rút lượng tiền lớn thì nên đến các phòng giao dịch của ngân hàng. Tuy nhiên, các ngân hàng cũng khuyến khích khách hàng thanh toán bằng thẻ tại những điểm chấp nhận thẻ để giảm bớt áp lực rút tiền mặt tại các máy ATM. Như Vietcombank đã có chương trình từ ngày 1-1 đến 31-3, nếu khách hàng thanh toán bằng thẻ ATM của Vietcombank tại các điểm chấp nhận thẻ sẽ được hoàn lại 3% trên giá trị mua sắm với những giao dịch từ 500.000 đồng trở lên.   

Mặc dù đã có nhiều biện pháp đề phòng việc dồn ứ tại các ATM nhưng các ngân hàng cho biết sẽ khó tránh khỏi hiện tượng quá tải vì lượng rút tiền tăng đột biến trong thời điểm cận tết, đặc biệt là công nhân tại các khu công nghiệp khu chế xuất sẽ dồn dập rút tiền trong những ngày cuối để về quê ăn tết.  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới