Thứ Bảy, 30/09/2023, 19:45
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngân hàng tăng thu hút tiền gửi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng tăng thu hút tiền gửi

Thanh Thương

Ngân hàng tăng thu hút tiền gửi
Giao dịch tại Ngân hàng Eximbank. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Nhiều ngân hàng hiện đang tăng lãi suất kỳ hạn dài và triển khai các chương trình khuyến mãi để thu hút tiền gửi. Trong khi tốc độ cho vay chậm lại thì việc thu hút tiền gửi thông qua tăng lãi suất kỳ hạn dài được một vài ngân hàng giải thích là nhằm đảm bảo thanh khoản.

Lãi suất kỳ hạn dài lên 13%

Chương trình “Mùa lễ hội ACB 2012” của Ngân hàng Á Châu (ACB) mới bắt đầu triển khai từ ngày 12-9, với mức lãi suất là 13%/năm dành cho các khách hàng gửi tiền 13 tháng, lãnh lãi cuối kỳ.

Cũng kể từ 12-9, biểu lãi suất của Eximbank có sự thay đổi, lãi suất tăng nhẹ ở các kỳ hạn dài. Trong đó, mức cao nhất vào khoảng 12,8%/năm dành cho kỳ hạn 13 tháng, lãnh lãi cuối kỳ. Ở các kỳ hạn 2-3 năm, lãi suất là 12%/năm.

Kể từ khi Ngân hàng Nhà nước tháo trần lãi suất cho tiền gửi kỳ hạn dài này (ngày 11-6), đây là lần thứ hai lãi suất được đẩy lên mức này. Trong giữa tháng 6, Western Bank cũng tăng lãi suất lên 14%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 13 tháng, nhưng sau đó, ngân hàng này đã giảm xuống.

Như vậy, trong tháng 9, ngoại trừ lãi suất đô la Mỹ bị giới hạn ở trần 2%/năm, lãi suất tiền đồng kỳ hạn dài, lãi suất huy động chứng chỉ vàng đều được một số ngân hàng niêm yết cao hơn so với trước.

Ở nhiều ngân hàng, các chương trình khuyến mãi để thu hút tiền gửi cũng được triển khai, như tại Sacombank có chương trình “Gửi tiền trúng liền”, tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), khách có thể nhận được giải thưởng 1 kg vàng nếu tham dự chương trình dự thưởng “Gửi tiết kiệm, nhận quà vàng”…

Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc ACB cho biết việc tăng lãi suất huy động cả vàng, lẫn tiền đồng của ACB nhằm mục đích bù đắp các khoản tiền gửi đã bị rút đi nhiều trong tháng 8. Theo ông Toại, cho đến nay, sau khi áp dụng các chương trình khuyến mãi như bù lãi suất cho khách rút tiền rồi gửi lại, hay chương trình bốc thăm trúng thưởng “Mùa lễ hội ACB 2012”, và tăng lãi suất huy động kỳ hạn dài, tăng lãi suất huy động vàng, thì hằng ngày số lượng tiền gửi vào đã cao hơn số tiền bị rút ra.

Theo ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch Ngân hàng Phương Đông (OCB), lãi suất tiền gửi tăng ở kỳ hạn dài tại một số ngân hàng lớn là có thể do khách hàng rút tiền ra nhiều trong thời gian trước. Còn tại một số ngân hàng nhỏ, yếu thì việc tăng cường huy động tiền gửi là để phục vụ cho mục đích bảo đảm thanh khoản. Hiện các ngân hàng này chỉ còn cách huy động từ dân cư, vì trên thị trường liên ngân hàng đã không thể vay được nữa.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh TPHCM, một số ngân hàng hiện nay có tình trạng co cụm để đảm bảo thanh khoản. Nếu các ngân hàng có tăng lãi suất kỳ hạn dài cũng là cách để ngân hàng có thêm tiền gửi, nên nếu mức tăng không quá đột biến thì không phải vấn đề đáng lo ngại lúc này.

Cho vay chững lại

Theo ông Nguyễn Phước Thanh, Tổng giám đốc Ngân hàng Vietcombank (VCB), trong khi cuối tháng 8, tăng trưởng tín dụng của Vietcombank đạt 7% so với cuối năm ngoái thì đến nửa đầu tháng 9, con số này không có gì thay đổi. Ông Thanh cho rằng, không phải vì các ngân hàng đẩy lãi suất huy động kỳ hạn dài lên cao, ảnh hưởng đến giá vốn mà các doanh nghiệp không vay. Thực tế, với kỳ hạn 13 tháng, lãnh lãi cuối kỳ thì rất ít người gửi, các ngân hàng không thu được bao nhiêu từ các kỳ hạn này, so với tổng huy động của từng ngân hàng. Theo ông Thanh, một số ngân hàng nhỏ đã tạm dừng cho vay là để bảo đảm thanh khoản, nhưng số này không nhiều.

Việc tăng trưởng tín dụng của ngân hàng chậm lại, theo ông Thanh là do số lượng doanh nghiệp cần vay đang hẹp dần. Lý do là các doanh nghiệp cần vốn thì đã vay, các doanh nghiệp khác đang đối diện với nhiều khó khăn thì sẽ chần chừ vì kinh doanh kiếm đủ tiền trả lãi như hiện tại là khó. Thêm nữa, các doanh nghiệp lớn cũng không còn muốn mở rộng thị trường nên hạn chế vay. Hiện tại khách hàng chủ yếu của Vietcombank là doanh nghiệp nhỏ và buôn bán cá nhân, những người có thể xoay xở nhanh hơn trong khó khăn vì vốn không quá lớn.

Ông Thanh cho biết, để thúc đẩy hoạt động cho vay sắp tới, ngân hàng cũng sẽ đưa ra gói vay 15.000 – 17.000 tỉ đồng với lãi suất 9%. Ông Thanh cho biết gói vay 15.000 tỉ đồng triển khai trong tháng 7 và 8 đã giải ngân hết, trong đó có một phần là cho vay trả nợ cũ.

Còn theo ông Tuấn, hoạt động cho vay của OCB sôi động nhất trong tháng 7, tháng 8, còn từ đầu tháng 9 nhu cầu vay của doanh nghiệp chững lại. Trong 8 tháng, tăng trưởng tín dụng của OCB khoảng 10%, nhưng ông Tuấn lo ngại rằng không dùng hết chỉ tiêu 15% được giao từ đầu năm do hoạt động cho vay ngày càng khó hơn vì doanh nghiệp không hấp thụ được vốn. Điều này khác với mọi năm, doanh nghiệp thường có nhu cầu vay cao để phục vụ sản xuất, kinh doanh cuối năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới