Thứ Sáu, 20/05/2022, 14:38
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ngân hàng thận trọng hơn với vốn vay đầu tư chứng khoán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng thận trọng hơn với vốn vay đầu tư chứng khoán

Thủy Triều

Các nhà đầu tư hiện cũng đã dè dặt hơn đối với việc sử dụng đòn bầy tài chính để đầu tư chứng khoán. Ảnh: Tuấn Anh.

(TBKTSG Online) – Mặc dù nhiều nhà đầu tư lạc quan cho rằng các ngân hàng có hạn mức tăng trưởng tín dụng mới trong năm 2010 nên lượng vốn dành cho đầu tư chứng khoán dồi dào, tuy nhiên, một số ngân hàng cho rằng sẽ thận trọng hơn trong việc phân hạn mức tín dụng cho mảng này.

Bà Nguyễn Thị Tâm, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Techcombank, cho biết hiện nay Techcombank đã ngừng cho vay đầu tư chứng khoán vì đã sử dụng hết hạn mức được phép là 20% vốn điều lệ cho mảng này. 

Do năm 2010 hạn mức tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng bị giới hạn ở mức 25% nên Techcombank không có chủ trương tiếp tục mở rộng cho vay đầu tư chứng khoán mà đang thu hồi dần các khoản nợ này để tập trung cho vay các lĩnh vực sản xuất.  

Ông Trần Ngọc Tâm, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Nam Á, cho biết sẽ xem các công ty chứng khoán hoạt động có hiệu quả là đối tác của mình. Trên cơ sở đó, Nam Á cấp hạn mức tín dụng cho các công ty này thực hiện việc cho vay đối với nhà đầu tư. Tổng hạn mức cho vay đầu tư chứng khoán trong năm 2010 hiện vẫn đang được xem xét nhưng ông Tâm cho rằng sẽ chỉ tương đương với hạn mức của năm 2009.

Ngân hàng ACB cũng cho biết vẫn tiếp tục cho vay đầu tư chứng khoán nhưng sẽ có những điều kiện chặt chẽ hơn. Trong khi đó, ở thời điểm hiện nay, các ngân hàng như Agribank và Eximbank gần như không cho vay đầu tư chứng khoán nữa.

Theo các công ty chứng khoán cho biết, không chỉ các ngân hàng thận trọng trong cho vay chứng khoán, mà cả nhà đầu tư cũng dè dặt hơn trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính trong thời gian này.

Ông Lê Văn Minh, Giám đốc Chi nhánh TPHCM của Công ty chứng khoán Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho rằng nhu cầu vay vốn để đầu tư thời điểm hiện nay là có tăng hơn so với giữa tháng 12 năm ngoái nhưng cũng không lớn như trong đợt tăng vào giữa năm ngoái. “Các nhà đầu tư hiện cũng rất thận trọng trong vấn đề vay vốn để lướt sóng, vì thị trường hiện nay biến động mạnh trong từng đợt khớp lệnh chứ không phải biến động theo từng phiên như trước”, ông Minh nói. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới