Thứ Hai, 26/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng thống nhất lãi suất trần 11% 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng thống nhất lãi suất trần 11% 

(TBKTSG Online) – Ngày 24-3, đại diện các ngân hàng phía Nam trong buổi họp với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã thống nhất hạ trần lãi suất huy động tiền đồng Việt Nam từ 12% xuống còn 11% và sẽ áp dụng vào đầu tháng 4 sắp tới.

Một nguồn tin từ Hiệp hội ngân hàng cho biết các ngân hàng tại TPHCM trong buổi họp ngày 24-3 đã đồng ý từ ngày 2-4 sẽ hạ trần lãi suất huy động bằng tiền đồng xuống 11% đối với các kỳ hạn từ sáu tháng trở lên, các kỳ hạn dưới sáu tháng sẽ hạ mức trần xuống còn 10,5%. Đối với các huy động trung và dài hạn, tức từ 18 tháng trở lên, các ngân hàng sẽ xem xét và đưa ra kiến nghị sau.

Đối với huy động tiền đô la Mỹ, các ngân hàng cũng đã nhất trí mức lãi suất trần sẽ là 6%/năm trước nguy cơ sẽ có một cuộc đua lãi suất huy động đô la Mỹ khi nguồn cung đô la Mỹ của các ngân hàng đang khan hiếm.

Ông Lưu Đức Khánh, Tổng giám đốc Ngân hàng An Bình, cho biết nếu hạ lãi suất huy động xuống còn 11% thì nhiều khả năng các ngân hàng sẽ hạ lãi suất cho vay. Ngân hàng An Bình cũng sẽ hạ lãi suất cho vay trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông Khánh cho biết việc có hạ lãi suất cho vay hay không còn tùy tình hình của từng ngân hàng cũng như tùy vào diễn biến cung cầu vốn trên thị trường. 

Giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần nhận định đã có khá nhiều thỏa thuận về lãi suất trần trước đây nhưng hầu hết đều bị phá vỡ do không đạt được sự đồng thuận của tất cả các ngân hàng. Vị giám đốc này cho biết lần thỏa thuận này, khả năng phá vỡ cam kết của các ngân hàng là rất lớn.

Tại cuộc họp này, các ngân hàng cũng đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nên xem xét lại mục tiêu 30% về tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại trong năm nay. Đối với các ngân hàng lớn thì hạn mức 30% về tăng trưởng tín dụng là đáng kể nhưng đối với các ngân hàng nhỏ hoặc các ngân hàng mới chuyển từ mô hình ngân hàng nông thôn lên thành thị thì mức 30% là không lớn. Nếu Ngân hàng Nhà nước chấp thuận đề nghị này thì hạn mức 30% về tăng trưởng tín dụng sẽ được áp dụng linh hoạt cho từng ngân hàng trong thời gian tới.  

Thứ Bảy tuần trước (ngày 22-3), Hiệp hội ngân hàng cũng đã có cuộc họp với các ngân hàng phía Bắc và cũng đã thống nhất sẽ hạ mức lãi suất suất trần đối với đồng Việt Nam xuống còn 11% vào đầu tháng 4 này.

THỦY TRIỀU 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới