Thứ Hai, 25/09/2023, 13:33
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngân hàng thương mại phải vay với lãi suất cao hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng thương mại phải vay với lãi suất cao hơn

Thủy Triều

Lãi suất tái cấp vốn và lãi suất qua đêm vừa được điều chỉnh từ 9% lên 11%. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Từ ngày 17-2, các ngân hàng thương mại phải vay vốn của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với mức cao hơn khi cơ quan quản lý này vừa điều chỉnh tăng lãi suất tái cấp vốn và lãi suất qua đêm từ mức 9% lên 11%.

Theo các chuyên gia, điều này sẽ làm tăng chi phí vốn của các ngân hàng và có thể sẽ làm lãi suất cho vay của các ngân hàng tăng cao hơn, nhưng điều này nằm trong mục tiêu kiềm chế lạm phát của NHNN.

Lãi suất qua đêm tăng cao sẽ khiến những ngân hàng nào gặp khó khăn về thanh khoản phải đi vay từ NHNN với lãi suất cao hơn. Trong khi đó, việc tăng lãi suất tái cấp vốn lên thêm 2 điểm phần trăm sẽ chỉ ảnh hưởng nhiều đến các ngân hàng lớn nắm giữ nhiều giấy tờ có giá.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần nhỏ cho biết ngân hàng ông có tham gia thị trường mở (nơi diễn ra hoạt động giao dịch giữa NHNN và các tổ chức tín dụng) nhưng ở mức không đáng kể vì thế lãi suất tái cấp vốn tăng không ảnh hưởng nhiều đến ngân hàng ông. Vị này cho rằng đây chỉ là bước đầu tiên, và việc tăng lãi suất cơ bản sớm muộn cũng sẽ được thực hiện.

Ông Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doan, Đại học Ngân hàng TPHCM, cho biết hiện Chính phủ đang phải đối diện với 3 vấn đề lớn là lạm phát có chiều hướng tăng cao, tỷ giá tăng không thể kiểm soát được, và lãi suất tiền đồng tăng quá cao. Như vậy, Chính phủ sẽ cần đưa ra một loạt các biện pháp với mục đích thứ nhất là giảm đầu tư công – nguyên nhân lớn nhất của lạm phát, và thứ hai là giảm cung tín dụng ra thị trường, tức NHNN buộc phải giữ tăng trưởng tín dụng ở đúng mức 23% trong năm nay như kế hoạch đã đề ra, ông nói.

NHNN đứng trước nhiệm vụ là vừa phải đảm bảo thanh khoản cho các ngân hàng, vừa phải giữ cung tín dụng theo kế hoạch. Nếu lãi suất tái cấp vốn cho các ngân hàng ở mức 9%, quá thấp so với mức lãi suất thực trên thị trường hiện là 15-16%ì sẽ tạo điều kiện để tiền cung ra nền kinh tế quá nhiều. Như vậy, NHNN chỉ vừa thực hiện điều chỉnh lãi suất cho vay với các ngân hàng lên một mức hợp lý hơn để đảm bảo tăng trưởng tín dụng đúng kế hoạch, ông Dương nói.

Trong khi đó, chuyên gia của Công ty chứng khoán HSC, trong ngày 16-2 cho biết rằng một số ngân hàng đang khá dư dả nguồn đô la do đây là giai đoạn doanh nghiệp xuất khẩu thu ngoại tệ về từ các hợp đồng. Vì thế, NHNN có khả năng thực hiện việc siết nguồn cung tiền đồng để buộc các ngân hàng bán phần nào nguồn ngoại tệ có cho NHNN để lấy tiền đồng.

HSC cho biết ngày 16-2 lãi suất qua đêm ở mức 8,5-10.,%, và ngày hôm nay (17-2) giao động ở mức 9–9,5%, thấp hơn nhiều so với mức lãi suất 11% mà NHNN đưa ra. Điều này cho thấy thanh khoản tiền đồng đang dồi dào trong hệ thống ngân hàng, HSC nói.

“Siết thanh khoản tiền đồng sớm ở mức có thể và đẩy lãi suất liên ngân hàng tăng cao sẽ gửi đi thông điệp của NHNN là quyết tâm kiềm cương tăng của giá đô la tự do”, HSC nói.

Ngày 17-2, giá đô la trên thị trường tự do tăng thêm 100 đồng lên mức 22.000 đồng. Xu hướng của giá đô la tự do những ngày qua đi ngược chiều với xu hướng giảm của tỷ giá liên ngân hàng công bố mỗi ngày bởi NHNN. Tỷ giá liên ngân hàng ngày 17-2 giảm thêm 15 đồng xuống còn 20.683, giá bán cao nhất mà các ngân hàng được phép là 20.890. Tuy nhiên, các ngân hàng hiện đang bán đô la cho doanh nghiệp ở mức 21.250-21.350 đồng/ đô la.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới