Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng UBS đứng trước nguy cơ phá sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng UBS đứng trước nguy cơ phá sản

Hải Đăng

Ngân hàng UBS có thể phá sản nếu bị rút giấy phép hoạt động tại Mỹ. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngân hàng UBS hàng đầu của Thụy Sĩ đang đứng trước nguy cơ phá sản nếu bị rút giấy phép hoạt động tại Mỹ.

Ngày 31-1, Bộ trưởng Tư pháp Thụy Sĩ, bà Eveline Widmer-Schlumpf, cảnh báo nền kinh tế và người lao động Thụy Sĩ sẽ bị ảnh hưởng nặng nếu UBS sụp đổ.

Về sơ bộ, Mỹ và Thụy Sĩ đã đạt được thỏa thuận, theo đó, UBS sẽ cung cấp cho cơ quan thuế vụ Mỹ thông tin của 4.500 chủ tài khoản mang quốc tịch Mỹ bị tình nghi trốn thuế. Tuy nhiên mới đây, một tòa án của Thụy Sĩ cho biết họ nghi ngờ về thỏa thuận này.

Nhiều người Thụy Sĩ, luôn tự hào bí mật ngân hàng là vũ khí và nhân tố mang lại sức mạnh cho nền kinh tế nước này, đang cáo buộc chính phủ không bảo vệ UBS.

Cùng ngày, Thời báo Frankfurt (Đức) đưa tin một người đã gửi thông tin mật cho cơ quan truy lùng thuế tại Wuppertal nói rằng có thể cung cấp đĩa CD chứa dữ liệu của 1.500 công dân Đức gửi tiền tại các ngân hàng Thụy Sĩ để trốn thuế. Người này đòi khoản tiền 2,5 triệu euro để bán thông tin trên.

Tháng 2-2008, cơ quan tình báo liên bang Đức đã phải bỏ ra 5 triệu euro mua dữ liệu của những người trốn thuế tại Liechtenstein. Thông qua dữ liệu, cơ quan điều tra đã tìm ra 700 người gian lận thuế, trong đó có cựu chủ tịch Tập đoàn bưu điện Deutsche Post.

(theo AFP, Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới