Thứ Tư, 10/08/2022, 00:32
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ngân sách TPHCM năm 2016 dựa chủ yếu vào thu nội địa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân sách TPHCM năm 2016 dựa chủ yếu vào thu nội địa

Văn Nam

Ngân sách TPHCM năm 2016 dựa chủ yếu vào thu nội địa
Kỳ họp HĐND TPHCM diễn ra hôm nay 8-12 – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Chỉ tiêu tổng thu ngân sách của TPHCM được trung ương giao trong năm 2016 là 298.300 tỉ đồng, tăng 11,32% so với năm 2015, tỉ lệ trung ương để lại cho ngân sách thành phố là 23%, tương đương 68.600 tỉ đồng. Để đạt được chỉ tiêu này, thành phố phải nỗ lực tăng thu nội địa do thu từ hoạt động xuất nhập khẩu và từ dầu thô dự kiến giảm mạnh.

Theo báo cáo thẩm tra quyết toán ngân sách năm 2014, ước thực hiện thu chi ngân sách năm 2015 và phân bổ ngân sách năm 2016 được ông Phạm Văn Đông, Trưởng Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TPHCM, trình bày tại kỳ họp lần thứ 20 HĐND thành phố khóa VIII khai mạc sáng nay 8-12, năm 2016 thu nội địa dự kiến chiếm 59,54%, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu dự kiến chiếm 34,36% cơ cấu ngân sách, và thu từ dầu thô chiếm 6,1%.

Báo cáo cũng nêu một số khó khăn trong nhiệm vụ thu ngân sách của thành phố trong năm tới; chẳng hạn như trong năm 2016 thành phố được trung ương giao phải thu ngân sách từ tiền sử dụng đất 13.400 tỉ đồng, tuy nhiên, nguồn thu này trong năm 2016 chỉ có khả năng đạt 6.500 tỉ đồng.

Trong khi đó, trong năm 2016, do hội nhập quốc tế sâu rộng nên Việt Nam phải giảm hàng rào thuế quan chung theo cam kết, và do vậy TPHCM sẽ rất khó khăn trong việc hoàn thành chỉ tiêu thu từ hoạt động xuất nhập khẩu. Trong tình hình đó, rất có thể tỉ lệ thu nội địa phải tăng cao hơn dự toán để bù lại.

Trong năm 2015, TPHCM đạt tổng thu ngân sách là 276.955 tỉ đồng, tăng gần 7,8% so với năm 2014. Tổng chi ngân sách thành phố trong năm 2015 đạt khoảng 57.000 tỉ đồng với mức tăng gần 8,8% so với năm 2014.

TPHCM xử lý tốt nợ xấu

Ngành tài chính-ngân hàng thành phố trong một hai năm gần đây thể hiện nỗ lực rất lớn nhất là trong việc giải quyết nợ xấu. Thành phố dẫn đầu trong việc xử lý nợ xấu so với cả nước, theo nhận định của đại biểu HĐND thành phố Võ Văn Sen khi trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp HĐND. Nếu như nợ xấu của thành phố năm 2014 còn chiếm trên 5% tổng dư nợ thì đến nay đã giảm xuống còn 2%, ông Sen cho biết .

Theo ông Sen thì kết quả của việc xử lý nợ xấu khá tốt của thành phố có được nhờ vào nhiều biện pháp quyết liệt như thu hồi nợ, bán cho công ty mua nợ xấu, sử dụng quỹ trích lập dự phòng… 

Bên cạnh đánh giá tích cực về ngành tài chính ngân hàng, ông Sen cũng nhận định ngành giao thông vận tải, ngành quy hoạch kiến trúc thành phố đang có bước chuyển biến rất lớn, đặc biệt là trong hai năm gần đây; người dân ai cũng nhìn thấy thành phố ngày càng phát triển hiện đại hơn, nạn quy hoạch treo vốn kéo dài mười mấy năm qua đến nay đã được giải quyết căn bản.  

Theo UBND thành phố, năm 2015 dù việc tái cơ cấu các tổ chức tín dụng được triển khai mạnh mẽ, nguồn huy động tín dụng vẫn tăng trưởng đều, hệ số sử dụng vốn (dư nợ tín dụng/huy động vốn) xoay quanh mức 80%, đảm bảo thanh khoản hệ thống ngân hàng. Tín dụng tiếp tục tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp.

Tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn thành phố ước đến cuối năm 2015 đạt 1.206.700 tỉ đồng, tăng 13% so với cuối năm 2014, dư nợ tín dụng trung, dài hạn chiếm 55%.

UBND thành phố cho biết sang năm 2016, chính quyền thành phố tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn tích cực xử lý nợ xấu, hạn chế nợ xấu phát sinh trong quá trình tăng trưởng tín dụng.

Hiện tượng "cuối nhiệm kỳ" nơi một số đại biểu

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp HĐND TPHCM diễn ra sáng nay, ông Nguyễn Hoàng Năng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM, cho biết dư luận xã hội không hài lòng trước tình trạng một số đại biểu dân cử (đại biểu HĐND thành phố kể cả Đại biểu Quốc hội) gần cuối nhiệm kỳ có những biểu hiện thờ ơ trong hoạt động, không tích cực tham gia giải quyết các bức xúc của cử tri.

Qua đó, ông Năng đề nghị Thường trực HĐND thành phố cần quan tâm đến vấn đề này. Nhiệm kỳ HĐND TPHCM sắp kết thúc, ông Năng cũng đề nghị các đại biểu HĐND TPHCM báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ cả nhiệm kỳ của mình, trong đó có so sánh với chương trình hành động mà đại biểu đã công bố với cử tri khi ra ứng cử cách đây 5 năm.

“Đây là trách nhiệm, đồng thời cũng là cơ sở đánh giá năng lực đại biểu dân cử. Thông qua hệ thống mặt trận các cấp, cử tri thành phố muốn biết kết quả cũng như khoảng cách giữa lời nói và việc làm của từng đại biểu. Đây là cơ sở để đánh giá sự gởi gắm niềm tin đồng bào cử tri thành phố với từng đại biểu đạt ở mức độ nào”, ông Năng nói.

Xem thêm:

>> TPHCM: Năm 2016 tập trung gỡ khó cho doanh nghiệp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới